4 cách nhận biết giò chứa hàn the đơn giản, đảm bảo chính xác

Để có món giò chả ngon, người ta sẽ xay nhuyễn thịt với các loại bột bằng máy xay thịt làm giò chả sau đó đem gói lại rồi hấp chín. Giò chả có tỷ lệ thịt càng nhiều thì càng ngon. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nên hiện nay rất nhiều người kinh doanh thay vì tăng tỷ lệ thịt trong giò đã cho hàn the vào để tạo độ dai ngon gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm sao để nhận biết các loại giò chả độc hại? Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 4 cách nhận biết giò chứa hàn the đơn giản, đảm bảo chính xác.

Nhận biết giò chứa hàn the bằng cách ngửi mùi

Ngửi mùi chính là cách đơn giản để nhận biết giò chả chứa hàn the

(Ngửi mùi chính là cách đơn giản để nhận biết giò chả chứa hàn the)

Để nhận biết giò chả chứa hàn the, ngửi mùi chính là cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Thông thường, các loại giò chả không chứa hàn the sẽ có mùi thơm dịu của thịt, quyện cùng mùi lá chuối nên sẽ hơi ngai ngái. Trong khi đó, các loại giò chả chứa hàn the sẽ có mùi nồng hơn hoặc nếu bạn thấy mùi thịt quá đậm thì rất có thể giò đã được tẩm phụ gia hương thịt. Ngoài ra, nếu có nhiều hàn the, giò chả có thể bị hôi, khi sờ vào có cảm giác hơi nhớt hoặc bạn sẽ thấy nấm mốc trên mặt giò. Phần lá chuối gói giò cũng không tươi mới mà hơi khô và nát.

Kiểm tra chất lượng giò bằng cách quan sát

Giò ngon thường có nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong

(Giò ngon thường có nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong)

Một chiếc giò lụa ngon khi cắt ra sẽ thấy có màu phơn phớt hồng hoặc trắng ngà của thịt và bột. Bên cạnh đó, trên mặt lát cắt giò cũng sẽ có những lỗ nhỏ li ti, được tạo ra bởi không khí. Các lỗ nhỏ li ti này càng nhiều, chứng tỏ giò càng ngon, tỷ lệ thịt so với bột càng lớn. Trái lại, nếu thấy giò có màu sắc lạ, ít lỗ khí thì là giò không ngon, bị pha nhiều bột và có thể có phụ gia.

Nhận biết giò chứa hàn the bằng cách nếm thử

Giò ngon sẽ có vị ngậy ngọt tự nhiên của thịt

(Giò ngon sẽ có vị ngậy ngọt tự nhiên của thịt)

Bạn có thể nhận biết chất lượng giò bằng cách nếm thử. Nếu thấy giò bở, không thơm và không có nhiều lỗ không khí trên bề mặt thì đồng nghĩa với giò kém chất lượng. Tuy nhiên, giò dai, giòn cũng chưa chắc đã là giò ngon bởi có thể sự dai, giòn bất thường của giò đến từ hàn the. Lúc này, để nhận biết bạn cần xem xét dựa vào độ ngậy của thịt trong miếng giò. Với các loại giò nhiều bột, dù pha hàn the để có được độ dai, giòn cũng rất khó có vị béo ngậy đặc trưng như loại giò thông thường.

Dùng giấy tẩm nghệ (quỳ tím) kiểm tra hàn the trong giò

Hàn the là một chất có tính kiềm, chính vì vậy bạn có thể dùng giấy tẩm nghệ (quỳ tím) để kiểm tra. Hàn the khi tiếp xúc với quỳ tím sẽ xảy ra các phản ứng hóa học làm quỳ tím đổi sang màu đỏ. Đây là cách đơn giản và chính xác nhất để nhận biết trong giò có chứa hàn the hay không.

Quỳ tím sẽ đổi màu khi gặp hàn the

(Quỳ tím sẽ đổi màu khi gặp hàn the)

Để việc kiểm tra hàn the trong giò bằng quỳ tím hiệu quả nhất, bạn hãy cắt miếng giò ra, sau đó lấy 1 mẩu giấy tẩm nghệ đặt nhẹ lên trên mặt cắt của miếng giò trong khoảng 2 phút. Nếu thấy mẩu giấy chuyển sang màu đỏ thì tức là giò chứa hàn the, nếu giấy không đổi màu tức là giò an toàn.

>> xem thêm:

Hy vọng rằng, với 4 cách nhận biết giò chứa hàn the mà bài viết vừa đứa ra, bạn có thể áp dụng để tìm mua và sử dụng những sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe gia đình. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng các loại máy xay giò chả, tủ nấu cơm, nồi nấu phở,…bạn hãy liên hệ với NEWSUN để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí nhanh nhất nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh