Bật mí quy trình làm long nhãn với tủ sấy thực phẩm để kinh doanh

Làm long nhãn là một hình hướng kinh doanh rất tốt. Nhất là vào mùa, nhãn rất rẻ mà chất lượng lại tốt, nên làm long nhãn bán được lâu sẽ thu lãi lớn hơn. Nếu bạn đang muốn kinh doanh món này thì hãy tham khảo ngay quy trình làm long nhãn với tủ sấy thực phẩmNEWSUN sẽ chia sẻ dưới đây nhé!

Long nhãn

Tìm hiểu thông tin: Mua tủ sấy thực phẩm ở đâu chất lượng? Máy có những ưu điểm gì?

Cách chọn nhãn ngon

Chọn nhãn là bước vô cùng quan trọng trong quy trình làm long nhãn. Chọn được quả ngon thì thành phẩm sẽ đạt chất lượng tốt hơn. Nhãn thường sử dụng để làm là loại quả cùi khô, dày, có mùi thơm và độ đường cao. Khi chọn nhãn, bạn nên chọn quả không bị dập nát, không bị sâu.

Mùa nhãn thừng rơi vào khoảng tháng 7 đến tháng 8. Đây là lúc tốt nhất để bạn đi thu mua quả về làm long nhãn. Khi chọn, bạn nên chọn nhãn vừa chín tới. Người làm long nhãn thường phải cân đối lượng nhãn trong lò sao cho phù hợp với thời điểm chín của nhãn mà vẫn đảm bảo được năng suất tiêu thụ/ngày. 

Nếu dùng nhãn quá chín, nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long nhãn sẽ bị nát. Ngược lại, nếu dùng quả chưa chín để làm thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ bị dính vào cùi, rất khó xoáy ra.

Chọn nhãn ngon

Xử lý trước khi sấy

Công đoạn tiếp theo trong quy trình làm long nhãn là xử lý quả. Nhãn sẽ được bỏ hết cành và rửa sạch, để nhãn ráo nước. Tiếp đến là việc lấy hạt nhãn. Để lấy được hạt thì bạn phải dùng dụng cụ chuyên dụng là bút xoáy (hình ngòi bút) để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Ở công đoạn này, người làm phải khéo léo để lấy được hạt nhãn ra mà không làm rách hay hỏng cùi nhãn.

Sau khi tách phần cùi ra khỏi hạt, long nhãn sẽ được xếp vào từng chiếc khay của tủ sấy. Bạn xếp khít nhau và miệng quả hương lên trên.

Sấy long nhãn

Sấy là công đoạn cuối cùng trong quy trình làm long nhãn. Đây cũng là bước quyết định chất lượng sau cùng tới chất lượng long nhãn. Sấy long nhãn sẽ có 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Sấy định hình

Ở Giai đoạn này, long nhãn phải được sấy khô ở nhiệt độ cao để loại bỏ một phần hơi nước. Nhiệt độ sấy khoảng 90°C. 

Bạn sẽ cần khoảng 3- 4 tiếng để sấy long nhãn ở giai đoạn này. Yêu cầu quan trọng trong giai đoạn này là phải cung cấp đủ nhiệt độ để bề mặt nhãn se lại, tạo độ co cần thiết để múi long nhãn cứng, hạn chế bị xẹp, méo khi đóng vào bao.  Nếu giai đoạn này mà nhiệt độ cấp vào không đạt, thì múi long sẽ bị nhũn và xẹp, có mùi ôi. Bạn sẽ rất khó để định hình lại được.

Xếp nhãn ra khay

Giai đoạn 2: Sấy khô

Trong quy trình làm long nhãn, ở giai đoạn này, nhiệt độ cần cung cấp rơi vào khoảng 80 – 90°C. Thời gian sấy nhãn này người ta thường gọi là sang phên. Các phên long nhãn sấy sẽ được đảo vị trí, và úp ngược lại để múi long được sấy khô đều, không bị dính vào phên.

Giai đoạn 3: Cho sang lò ủ và đóng túi

Giai đoạn cuối cùng này còn được gọi là giai đoạn ủ long. Trải qua 2 giai đoạn trên, long nhãn đã khô gần hết, tốc độ thoát hơi nước tương đối chậm. Đây cũng chính là công đoạn quyết định tới màu sắc của long nhãn. Những người thợ làm long nhãn lâu năm sẽ biết  thời gian cần thiết để có long nhãn có màu đẹp. Thời gian ủ thường là 3 – 4 giờ. 

Sau khi sấy bỏ phên long sấy ra khỏi lò, bạn phân loại và đóng túi để long nhãn sấy giữ được long nhãn có màu đẹp và chất lượng để bán. Nếu chỉ làm gia đình ăn thì bạn bọc kín long nhãn lại là được.

Lưu ý:

Đẻ hỗ trợ quy trình làm long nhãn cho hiệu quả tốt nhất thì sẽ cần 2 lò xếp liền nhau: 1 lò sấy khô và 1 lò ủ. Lò sấy khô thường có nhiệt mạnh, lò ủ thường có nhiệt độ thấp.

Máy sấy hoa quả khô

Sau khi sấy khô, long nhãn chuẩn sẽ có màu vàng tự nhiên, ăn giòn dẻo, ngọt thơm tự nhiên của trái cây sấy. Long nhãn được các người làm phân loại, đóng gói và đem bảo quản để giữ được màu sắc cũng như hương vị ban đầu, tránh bị ẩm mốc.

Chỉ cần khéo léo một chút là bạn cũng có thể tự làm long nhãn tại nhà với lò vi sóng hoặc lò nướng bánh mì. Tuy nhiên, để kinh doanh long nhãn thì chắc chắn phải đầu tư máy móc vào sản xuất thì mới đảm bảo được chất lượng mặt hàng sau cùng.

Quy trình làm long nhãn đều dùng nhiệt độ cao, do vậy khi mua tủ sấy thực phẩm, bạn phải chọn loại tủ sấy nhiệt đối lưu. Vì thị trường có rất nhiều loại tủ sấy sử dụng công nghệ khác nhau nên nếu không tìm hiểu trước thì bạn sẽ dễ bị mua nhầm. 

NEWSUN hiện là đơn vị cung cấp tủ sấy thực phẩm lớn hàng đầu với đa dạng các dòng tủ sấy khác nhau từ loại mini cho đến dòng máy công nghiệp. Nếu cần tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn có thể gọi tới hotline NEWSUN để được tư vấn. 

Ngoài tủ sấy, NEWSUN cũng có các dòng máy chế biến thực phẩm khác như: lò nướng bánh mì, tủ sấy hoa quả 10 khay, máy trộn bột, máy xay đậu nành, tủ hấp thực phẩm, máy thái rau củ công nghiệp,… NEWSUN luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh