Bí quyết chọn thịt lợn, bò, gà, vịt thơm ngon, chất lượng

Thịt heo, bò, gà, vịt là những loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, đứng trước vấn đề thực phẩm bẩn ngày càng leo thang, bạn cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một vài bí quyết lựa chọn thịt lợn, bò, gà, vịt thơm ngon, chất lượng.

Bí quyết chọn thịt heo ngon

Các loại hóa chất có thể dễ dàng phù phép thịt heo ô, hỏng thành những miếng thịt heo tươi ngon, có màu sắc bắt mắt. Vậy, làm sao để một người bình thường có thể phân biệt được đâu là thịt heo ngâm hóa chất, đâu là thịt heo tươi. Sau đây sẽ là các mẹo giúp bạn phân biệt một cách dễ dàng.

Nhận biết thịt heo ngâm hóa chất

Thịt heo ngon có màu sắc tươi đẹp

(Thịt heo ngon có màu sắc tươi đẹp)

Thịt heo là thực phẩm tươi sống, chính vì thế nếu để ở nhiệt độ thông thường chỉ cần từ sáng đến trưa thịt sẽ đổi màu, mất hết chất dinh dưỡng. Để khắc phục đều này, người bán thường dùng các loại hóa chất để tẩm ướp thịt, khiến miếng thịt tươi ngon, có màu đẹp mắt. Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý một bận sẽ nhận ra loại thịt đã qua tẩm hóa chất thường khô hơn bình thường, thớ thịt cũng săn, sờ không dính tay, khi cắt thịt ra bên trong nhão và sẽ có mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng thịt bằng cách dùng ngón tay ấn thử, nếu không thấy có độ đàn hồi tức là thịt đã bị tẩm hóa chất.

Không nên chọn loại thịt có quá nhiều nạc

Để lợn có nhiều thịt nạc, trong quá trình nuôi, người ta sẽ bị tiêm thuốc kích thích. Chất này sẽ tích tụ trong thịt lợn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc điểm của những miếng thịt lợn đã bị tiêm thuốc kích thích là có lớp nạc sát da màu đỏ tươi, và hầu như không thấy mỡ.

Cách nhận biết thịt lợn ngon

Thịt lợn ngon có phần nạc mỡ tương xứng

(Thịt lợn ngon có phần nạc mỡ tương xứng)

Thông thường, một miếng thịt lợn ngon sẽ khô, không bị nhớt, màu sắc tươi mới và không có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, khi ấn vào miếng thịt cũng cần có độ đàn hồi, rắn chắc và không tạo dấu khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, những miếng thịt ngon thường có phần mỡ màu trắng, nếu mỡ màu vàng hoặc khi cắt rỉ nhiều nước là thịt heo bệnh.

Bí quyết chọn thịt bò tươi, mềm

Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ đậm

(Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ đậm)

Thịt bò là thực phẩm giàu chất đạm và có giá trị dinh dưỡng cao. Những miếng thịt bò ngon thường có màu sắc đỏ tươi, thớ nhỏ mịn và thơm đặc trưng mùi bò. Ngoài ra, phần mỡ bò sẽ có màu vàng nhạt, hơi cứng, không có mùi khó chịu và khi ấn vào không dính tay. Đối với những miếng thịt bò có sắc đỏ sậm (hơi thâm), phần mỡ trắng và có mùi tanh rất có thể đó là thịt trâu. Đặc biệt, nếu thấy trong thịt bò có những hạt trắng như gạo, khi chích vào rơi ra thì đó là thịt bò bị nhiễm sán, rất nguy hiểm nếu ăn phải.

Bí quyết chọn thịt gà, vịt

Hiện nay, thịt gà, vịt trên thị trường đến từ nhiều nguồn cung khác nhau và rất nhiều trong số đó không có nguồn gốc rõ ràng vì vậy, bạn cần có sự lựa chọn kỹ càng trước khi mua.

Đối với các loại thịt gà, vịt làm sẵn

Gà ta thường có thân hình nhỏ, chắc

(Gà ta thường có thân hình nhỏ, chắc)

Bạn nên kiểm tra xem thịt đã được kiểm định hay chưa để chắc chắn gà, vịt không nhiễm bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, các loại thịt gà vịt đông lạnh sẽ không dai ngon bằng thịt tươi. Những loại thịt gà ta thường có thân hình nhỏ gọn, ức hẹp, da vàng nhạt và thịt chắc. Gà công nghiệp sẽ nhiều mỡ, có màu trắng hoặc vàng toàn thân. Đặc biệt, một số loại gà, vịt bị bơm nước khi ấn tay vào bạn sẽ thấy nhão hoặc biến dạng.

Đối với gà, vịt sống

Gà không mắc bệnh sẽ linh hoạt

(Gà không mắc bệnh sẽ linh hoạt)

Đối với gà, vịt sống điều kiện đầu tiên là cần trông khỏe mạnh, linh hoạt. Nếu là gà sống thì mào phải có màu đỏ tươi, lông óng mướt, hậu môn hầu hào và không có dịch nhầy tiết ra. Đặc biệt, bạn cũng nên kiểm tra xem bên dưới canh gà có vết tiên hay bầm tím nào không để đảm bảo gà không bị bơm thuốc.

>> Tìm hiểu thêm:

Hy vọng rằng, những bí quyết chọn thịt lợn, bò, gà, vịt mà bài viết vừa hướng dẫn sẽ giúp bạn lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon, an toàn nhất để nấu bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại máy móc sơ chế thịt như: máy thái thịt, máy vặt lông gà vịt thì có thể tham khảo sản phẩm tại website của NEWSUN. NEWSUN liên tục cập nhật những thiết bị mới và hiện đại nhất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh