Mách bạn cách nấu lá trà xanh thơm ngon và không bị chát

Cách nấu lá trà xanh khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết vì trong lá chè tươi có mùi ngái và rất nhiều nhựa nên nếu không biết cách xử lý thì trà sẽ bị gắt, ôi đỏ, ngai ngái,…Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nấu trà xanh thơm ngon đúng chuẩn, cho ra những ly trà thật mát dịu, không chát gắt.

cách nấu lá trà xanh

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu lá trà xanh

– Lá trà xanh hoặc cành trà xanh (bao gồm cả ngon, lá và thân cành, dài khoảng 1 gang tay). Chọn loại lá không quá non cũng không quá già, không bị dập nát, không có các đốm cháy, quăn queo của sâu bệnh,…. Bạn có thể tìm mua tại các chợ hoặc siêu thị.

cách nấu lá trà xanh

– Gia vị: Tùy vào sở thích của từng người, bạn có thể chuẩn bị thêm gừng, sả, lá dứa thơm hoặc lá bạc hà.

– Dụng cụ: Ấm nấu nước, bình đựng nước, nồi nấu lá (nếu cần nấu một lượng lớn).

Cách nấu lá trà xanh đúng chuẩn

Cách nấu lá trà xanh đúng chuẩn cho ra những cốc trà xanh thơm ngon, tươi mát cần trải qua các quy trình sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch lá chè xanh, ngâm qua nước muối loãng tầm 10 phút sau đó vớt ra để ráo.

– Khi lá đã ráo, tiến hành vò nát để các chất trong lá trà dễ dàng thoát ra ngoài khi nấu.

– Thân, cành (nếu có) cắt ngắn khoảng 3-4cm để bỏ vào ấm dễ dàng.

Bước 2: Chần chè xanh với nước sôi

cách nấu lá trà xanh

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên bao gồm: lá, thân, cành vào bình trà, rót nước sôi ngập lá, ngâm khoảng 3 phút sau thì đổ nước chần đi. Đây là bước quan trọng giúp lá trà sạch hơn, giảm nhựa, độ ngái và chat.

Bước 3: Nấu chè

Sử dụng ấm hoặc nồi để đun sôi nước. Cho phần chè đã trần bỏ trực tiếp vào ấm (nồi) nước đang sôi, tiếp tục nấu trong 10 phút.

Bạn có thể bỏ thêm gừng/lá dứa/sả/bạc hà vào nồi tùy theo sở thích của mình.

Bước 4: Rót nước trà vào bình khác

Sau 10 phút, rót nước ra bình trà. Nhiều người có thói quen tiếp tục ngâm lá trà trong ấm, vừa ngâm vừa uống nhưng như vậy sẽ làm trà đắng chát, ôi đỏ và có mùi nẫu không ngon.

Bước 5: Thưởng thức

cách nấu lá trà xanh

Bạn có thể uống nóng hoặc để nguội và cho thêm đá vào uống rất ngon.

Một số lưu ý khi nấu lá trà xanh

  • Bạn nên giữ lại một vài lá trà xanh để trang trí ly trà cho đẹp mắt khi mời khách thưởng thức.
  • Chè ở mỗi vùng là khác nhau, tùy theo độ chát mà bạn có thể lặp lại bước trần trà nhiều lần để hết mùi ngái, vị chát nhưng đừng ngâm quá lâu.
  • Ngoài vò lá chè trong tay, bạn có thể vò trong túi vải sạch hoặc băm nhỏ để đảm bảo vệ sinh.
  • Ngoài nấu chè trực tiếp trên bếp, bạn có thể hãm trà trong 2 tiếng, tức là đổ nước sôi vào bình trà sau khi trần, sau đó ủ nóng 2 tiếng rồi mới đem ra uống mà không cần nấu.
  • Khi nấu không nên cho nhiều loại gia vị vào cùng một nồi trà hoặc cho 1 loại quá nhiều, nó có thể tạo thành loại trà có mùi vị không mong muốn.
  • Không nấu trà quá lâu. Không hãm trà sau khi nấu mà rót nước trà ra bình để uống dần, như vậy sẽ giữ được hương vị của trà xanh tốt hơn.
  • Truyền thống dùng ấm hoặc nồi nấu để nấu chè trên bếp than hoặc gas nhưng bây giờ bạn có thể dùng ấm điện hoặc nồi nấu lá bằng điện tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều.
  • Nước chè xanh rất giàu chất hữu cơ dễ oxy hoá, nên trữ trà trong tủ lạnh sẽ để dùng được lâu. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản trà quá lâu trong tủ lạnh mà nên dùng hết trà trong ngày để đảm bảo hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.

Như vậy cách nấu lá trà xanh cũng khá đơn giản để có được những chén trà có màu xanh, còn giữ mùi hương và đúng vị ngon của trà. Trà xanh là thức uống rất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn luôn tỉnh táo, tươi trẻ và đặc biệt giúp bạn giảm cân, làm đẹp hiệu quả. Vì vậy bạn hãy tập thói quen nấu trà và uống trà mỗi ngày để nâng cao sức khỏe sắc đẹp của mình nhé!

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh