Cách nấu xôi gấc ngon ngày Tết

Một đĩa xôi gấc dẻo thơm màu đỏ tươi – biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng là điều không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt Nam, đặc biệt là mâm cúng giao thừa. Hôm nay, hãy cùng nhau vào bếp học cách nấu xôi gấc ngon để chuẩn bị cho mâm cỗ Tết nhé!

Nấu xôi gấc ngon ngày Tết

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • 2kg gạo nếp
  • 1 quả gấc chín đỏ
  • 2 thìa rượu gạo
  • Dừa nạo, nước cốt dừa
  • 1 ít muối, dầu ăn
  • Chõ hoặc nồi nấu xôi

Gạo nếp bạn nên chọn loại nếp ngỗng hoặc nếp nương để hạt to và ngon hơn. Còn gấc nên chọn quả gai thưa và thịt mỏng thì thịt quả sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm xôi gấc ngày Tết

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đẹp mắt

Gạo nếp mua về vo sạch để loại bỏ bụi bẩn và nhặt bỏ sạn trấu, không nên vo quá kỹ để tránh mất đi chất dinh dưỡng từ gạo. Sau đó đem ngâm với nước sạch và một ít muối trong 6 đến 8 tiếng để lát nấu xôi nhanh chín và hạt nếp nấu xong được thơm và dẻo hơn. Gạo nếp ngâm xong, rửa lại với nước cho sạch và để ráo, tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối và 20ml dầu ăn vào gạo rồi trộn đều lên.

Gấc bổ đôi, gỡ lấy phần thịt gấc bên trong, nhặt bỏ hạt. Cho 15ml rượu gạo vào thịt gấc và trộn đều để gấc dậy mùi thơm và giữ màu đỏ bắt mắt.

Lấy phần thịt gấc mới trộn với rượu để trộn cùng gạo nếp. Sau khi trộn xong thì để trong vòng 1 tiếng cho gạo ngấm màu của gấc.

Đổ nước 1/3 thành nồi và bắc lên bếp, đun đến khi nước sôi thì mới đặt chõ xôi lên, sau đó hạ xuống lửa vừa và giữ nhiệt độ ổn định. Nhiệt quá cao hay quá thấp đều khiến xôi chín không đều.

Thời gian hấp khoảng 30-40 phút (tính từ khi nước sôi và đặt chõ lên). Trong suốt thời gian đó, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần, lau khô nước trên nắp nồi và đảo đều gạo cho xôi chín và ráo. Bởi trong lúc đồ xôi, hơi nước bốc lên nắp nồi nhiều sẽ chảy xuống xôi bên dưới, nếu không lau bớt nước và đảo liên tục sẽ khiến xôi chín nhão không đều. Chính bởi lý do đó nên nồi đồ xôi bằng điện ra đời, thiết bị vận hành hoàn toàn bằng nhiên liệu điện, nổi bật với nắp vung hình chóp nón, phục vụ tốt các nhu cầu nấu xôi trong hàng ăn, quán xá kinh doanh,…

Sau 20 phút đồ xôi thì bạn mở vung, rưới 50ml nước cốt dừa với dầu ăn lên bề mặt xôi, tiết tục dùng đũa xới đều rồi hấp tiếp 20 phút nữa cho xôi chín hẳn. Cuối cùng, đảo đều và đậy nắp để thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Xôi khi còn đang nóng, bạn xới ra bỏ vào khuôn, sau đó nén nhẹ và úp ra đĩa, có thể rắc thêm dừa nạo và vừng rang lên trên để thêm phần đẹp mắt.

Xôi gấc dẻo thơm, màu đỏ may mắn

>>> Xem thêm: Cách làm chả giò ngon tại nhà ngày Tết

Với các bước đơn giản trên đây, bạn có thể làm ra một đĩa xôi gấc ngon miệng bắt mắt bày trong các mâm cỗ Tết hoặc để thay đổi cho bữa ăn hàng ngày rồi.

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh