Cơm nhão phải làm sao? Mẹo xử lý cơm nhão đơn giản

Cơm nhão chính là “tai nạn” thường xảy ra nhất. Những lúc như vậy, bạn thường xử lý như thế nào? Đổ đi nấu cơm mới, hay nấu thành nồi cháo? Dưới đây, NEWSUN sẽ chia sẻ với bạn mẹo xử lý cơm nhão thành cơm khô ngon siêu đơn giản

Mẹo sử lý cơm nhão thành cơm khô

Đâu là lý do nào khiến cơm bị nhão?

Thông thường nguyên nhân chính khiến cơm bị nhão là do bạn đổ quá nhiều nước. Trong quá trình nấu cơm, hạt gạo sẽ nở ra và ngâm nhiều nước hơn bình thường nên dẫn đến tình trạng cơm bị nhão.

Một lý do khác cũng rất thường thấy đó là do gạo. Có loại gạo ưa nước, có loại không ưa nước. Do vậy, khi đổi sang loại gạo mới, bạn không đọc kỹ hướng dẫn để đổi lượng nước phù hợp thì cũng sẽ làm cơm bị nhão.

Dù bạn nấu cơm bằng loại nồi nào, bằng tủ nấu cơm thì cũng tránh được việc cơm bị nhão. Nên tìm cách “chữa cháy” khi cơm nhão là việc cần thiết giúp bữa cơm hoặc khách hàng của bạn có bữa cơm ngon hơn.

3 mẹo xử lý cơm nhão thành cơm ngon, nhanh chóng và hiệu quả

Các mẹo xử lý cơm nhão mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được nồi cơm ngon, tránh việc phải đổ cơm đi khi cơm bị nhão.

Cơm nhão như cháo

Xới tơi cơm ra và để nơi thoáng gió

Phơi cơm thoáng gió là cách  dân gian rất thường thấy. Đầu tiên, bạn xới cơm đều cho chúng tơi ra, có thể để cơm nguyên trong nồi cơm điện hoặc trải cơm ra đĩa, bát tô to đều được.

Đặt nồi cơm ở nơi thoáng gió hoặc để trước quạt quạt khoảng 20 phút để hơi nước thoát ra khỏi hạt cơm và ráo. Lúc này nếu muốn cơm nóng thì bạn có thể đem đi cắm lại hoặc trực tiếp ăn cũng được. 

Khi cơm được xới tơi sẽ phá bỏ liên kết chặt chẽ giữa những hạt cơm, các phân tử nước trong cơm sẽ dễ giải phóng ra ngoài. Hơi nước bay hơi dần, đặc biệt là khi gặp gió. Nhìn chung đây là cách thường thấy nhất mà mọi người thường áp dụng khi cơm bị nhão.

Xới tơi cơm và tiếp tục nấu

Nếu không muốn dùng cách phơi cơm ra gió thì bạn có thể áp dụng cách xới tơi cơm lên và tiếp tục nấu. Bạn hãy xới tơi đều nồi cơm lên, đổ chúng sang nồi khác hoặc chảo chống dính sau đó bắc lên bếp và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút đến khi cơm ráo.

Lưu ý, dùng chảo chống dính để đảo cơm là tốt nhất, nếu không có thì bạn nên cho một xíu nước vào đáy nồi để cơm không bị cháy.

Với cách này, nhiệt độ nóng khô của bếp sẽ làm cho lượng nước có trong hạt cơm bay hơi nhanh hơn và là mẹo xử lý cơm nhão rất hiệu quả.

Cách chữa cơm nhão bằng chảo chống dính

Sử dụng bánh mì sandwich

Mẹo xử lý cơm nhão cuối cùng mà NEWSUN muốn chia sẻ với bạn là dùng lát bánh mì sandwich Bạn hãy xới tơi cơm và đặt lên bề mặt 2 lát bánh mì, đậy nắp là bật nút nấu lại cơm.

Ruột bánh mì có khả năng hút nước rất mạnh, trong quá trình nấu, lượng có trong cơm sẽ bốc hơi lên, và bánh mì sẽ làm nhiệm vụ hút hết lượng nước thừa. Nếu có quá nhiều nước thì bạn có thể mở nắp ra và đổi lát bánh mì khác vào. Một vài lát bánh mì sẽ làm cơm của bạn bớt nhão đi đáng kể.

Ngoài hút nước thừa ở cơm, lát bánh mì cũng được dùng để thu gom các mảnh vỡ thủy tinh trên sàn rất hiệu quả.

Bí quyết nấu cơm ngon không bị nhão

Có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khi nấu cơm cũng vậy, nếu nấu cơm và đổ nước cẩn thận thì bạn sẽ không phải đi tìm các mẹo xử lý cơm nhão nữa. Nhiều khi cơm quá nhão thì cũng không có mạo nào cứu nổi. Dưới đây là cách nấu cơm ngon nên tham khảo.

Đo lường tỷ lệ nước và gạo chuẩn

Như đã nhắc ở trên, mỗi loại gạo sẽ cần nấu ở mức nước khác nhau để cơm nấu ra chín đều vừa ngon, không bị nhão mà cũng không bị khô. Mặc dù vậy, lượng nước cũng sẽ không chênh lệch quá nhiều nên bạn hãy căn tỷ lệ lượng gạo /nước bằng 2:3. Lượng nước này sẽ là vừa đủ để cơm không bị khô, sượng cũng không sợ bị nhão.

Nhìn chung khi nấu bạn cũng cần xem hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi kỹ người bán xem đó là loại gạo khô hay gạo dẻo. Với loại gạo không ưa nước, cơm dễ bị nhão thì bạn nên đo lường tỷ lệ gạo/nước là 1:1. Như vậy thì sẽ đảm bảo cơm chín ngon.

Chọn tỉ lệ nước gạo phù hợp

Kiểm tra nồi trong quá trình nấu

Nếu nồi cơm điện của bạn đã dùng lâu hoặc là lần đầu sử dụng thì cũng có thể bị trục trặc trong quá tình nấu. Điều này có thể khiến cơm không chín hoặc bị nhão, cơm không ngon. Do vậy, khi nấu cơm thì hãy thỉnh thoảng để ý đến nồi, tránh trình trạng nồi bị hỏng mà không biết.

Không ngâm gạo trắng

Gạo trắng nấu cơm thường này là loại gạo rất ưa nước. Vì vậy, trước khi nấu bạn chỉ cần đãi gạo sạch đi là được, không cần phải ngâm gạo. Ngam gạo sẽ khiến hạt nở ra, khi nấu dễ khiến cơm bị nhão.

Nếu như muốn ngâm gạo trước khi nấu thì khi đông nước vào bạn cần phải đổ ít nước đi so với bình thường. Hãy nhớ phải xem xét thời gian ngâm gạo và lượng nước cho hợp lý. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên vo gạo bằng nước nóng. Bởi điều này không chỉ làm gạo ngậm nhiều nước trước khi nấu mà nó còn khiến gạo bị vỡ vụn, nát.

Với những chia sẻ về mẹo xử lý cơm nhão này, hy vọng bạn có thể áp dụng để chữa nồi cơm thành công.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu kinh doanh quán cơm thì bạn có thể tham khảo các dòng tủ nấu cơm hiện đại mà NEWSUN hiện đang sản xuất và phân phối. Bên cạnh tủ cơm, NEWSUN cũng có các sản phẩm giúp chế biến thực khác như:  Nồi nấu phở, máy cắt thịt đông lạnh, bếp chiên, máy rang cơm, máy xay giò chả….

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh