Đi tìm giải pháp khắc phục khó khăn khi sao ruốc theo phương pháp thủ công

Nhiều người thường nghĩ rằng rang sao ruốc theo phương pháp thủ công sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo thành phẩm có chất lượng tốt nhất, giữ nguyên chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này liệu có hoàn toàn chính xác? Cùng đọc bài viết sau đây để hiểu hơn về những khó khăn bạn có thể gặp phải khi lựa chọn rang sao ruốc theo phương pháp thủ công nhé!

Những khó khăn khi rang sao ruốc theo phương pháp thủ công

Để rang sao ruốc theo phương pháp thủ công, hiện nay, các cơ sở sản xuất thường sử dụng những chảo gang dày hình bầu và có đường kính khoảng trên 1m. Quá trình rang sẽ được thực hiện bởi 2 người khỏe mạnh, liên tục đảo ruốc trong 1 – 2 giờ. Ngoài ra, nếu sử dụng nguyên liệu củi đốt, các cơ sở sẽ cần thêm 1 người canh lửa để hoàn tất quá trình. Với cách thực hiện như vậy, công đoạn rang sao ruốc sẽ gặp một số nhược điểm sau đây.

Tốn nhân công

Sao ruốc thủ công sẽ tốn nhân công

(Sao ruốc thủ công sẽ cần tới 3 nhân công)

Các cơ sở sẽ mất tới 3 nhân công để thực hiện rang ruốc theo phương pháp thủ công thay vì chỉ 1 người kiểm soát toàn bộ quy trình nếu áp dụng phương pháp tự động hóa. Đặc biệt, 3 nhân công này phải liên tục lao động, trong khi đó nếu sử dụng máy, việc duy nhất cần làm chính là bật/tắt và cho nguyên liệu vào lồng rang. 

Tốn thời gian

Dù liên tục sản xuất thì các cơ sở vẫn mất từ 1 – 2 tiếng chế biến cho mỗi mẻ rang. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, nhân công hoàn toàn không thể làm các công việc khác, vì vậy, sẽ khiến quy trình sản xuất kéo dài, các giai đoạn không thể gối lên nhau để tiết kiệm thời gian, gia tăng năng suất.

Khó gia tăng năng suất

Khó gia tăng năng suất

(Khó gia tăng năng suất)

Nếu muốn gia tăng năng suất trong toàn bộ quy trình sản xuất, cách duy nhất mà các cơ sở có thể làm đó chính là tăng thêm nhân công và làm thêm giờ. Trong khi đó, nếu chế biến bằng phương pháp tự động hóa, việc gia tăng năng suất sẽ đơn giản hơn, các cơ sở chỉ cần cho máy hoạt động liên tục với tối đa công suất. Ngoài ra, khi thực hiện tự động hóa, các quy trình chế biến có thể gối lên nhau, người dùng cũng không cần thuê thêm nhân công vì vậy chi phí sẽ không phát sinh. 

Chất lượng thành phẩm chưa chắc được đảm bảo

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhiều cơ sở sản xuất thủ công mắc phải

(Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhiều cơ sở sản xuất thủ công mắc phải)

Khi thực hiện rang sao ruốc theo phương pháp thủ công, việc căn chỉnh nhiệt lượng sẽ khá khó khăn, kết hợp cùng quá trình đảo không đều tay có thể khiến ruốc thành phẩm bị khô quá hoặc hơi cháy dẫn đến mất chất và mất mùi thơm. Những yếu tố này khiến các mẻ thành phẩm có chất lượng không đều nhau, làm giảm giá trị kinh tế.

Vất vả hơn

Quy trình sản xuất ruốc thủ công rất tốn công sức, thời gian

(Quy trình sản xuất ruốc thủ công rất tốn công sức, thời gian)

Có một sự thật không thể phủ nhận là rang sao ruốc theo phương pháp thủ công sẽ khiến người sản xuất vất vả hơn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng gay gắt. Ngoài ra, khi sử dụng các loại nhiên liệu như: củi đốt hay than tổ ong, yếu tố thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất.

Giải pháp giúp quá trình rang sao ruốc trở nên dễ dàng hơn

Với rất nhiều khó khăn gặp phải khi rang sao ruốc theo phương pháp thủ công, rất nhiều cơ sở chế biến hiện nay đã quyết định chuyển đổi hình thức chế biến sang tự động hóa. Trong đó, máy sao ruốc chính là thiết bị được nhiều cơ sở lựa chọn.

Máy rang chà bông chính là giải pháp tối ưu nhất

(Máy rang chà bông chính là giải pháp tối ưu nhất)

Khi sử dụng máy sao ruốc, các cơ sở không chỉ tiết kiệm được nhân công, thời gian mà còn đảm bảo chất lượng thành phẩm và gia tăng năng suất vượt trội. Để hiểu hơn về những lợi ích khi sử dụng máy rang chà bông, bạn có thể tham khảo bài viết

>>> 5 lợi ích tuyệt vời máy rang chà bông đem đến cho các cơ sở sản xuất

Đặc biệt, mức giá máy rang ruốc hiện nay cũng không quá cao khi so với chi phí thuê nhân công, do đó các cơ sở sản xuất nên có sự cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của mình. 

>>> xem thêm:

Hy vọng rằng, bài viết đã đưa ra những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn phương pháp sản xuất chà bông phù hợp với cơ sở của mình. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu và cần được tư vấn thêm về sản phẩm máy rang ruốc hoặc các thiết bị máy móc hỗ trợ quy trình sản xuất ruốc, bạn vui lòng liên hệ với NEWSUN bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại trong khung chat, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh