Đọc ngay bài viết nếu bạn chưa biết nên làm ruốc thủ công hay bằng máy!!!

Ruốc bông tuy không phải là một món ăn sơn hào hải vị nhưng lại là món ăn vô cùng quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này vừa có thể kết hợp cùng bánh mỳ, cơm cháy lại vừa có thể ăn cùng cơm nóng vô cùng tiện lợi. Nếu đang có dự định sản xuất ruốc bông để kinh doanh nhưng lại chưa biết nên đánh ruốc theo phương pháp thủ công hay bằng máy xay ruốc thì hãy đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời cho riêng mình bạn nhé!

Quy trình làm ruốc thủ công và bằng máy có gì khác nhau?

Dù làm ruốc theo phương pháp thủ công hay bằng máy, các cơ sở chế biến đều phải trải qua các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu => Ướp => Hấp thịt => Xé nhỏ (đánh ruốc) => Sao ruốc => Đóng gói

Ruốc là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt

(Ruốc là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt)

Điểm khác biệt lớn nhất giữa phương pháp làm ruốc thủ công và làm ruốc bằng máy chính nằm ở khâu xé nhỏ thịt. Đối với phương pháp thủ công, để xé nhỏ thịt sau khi hấp, các cơ sở sẽ cho thịt vào cối và tiến hành giã nát tới khi thu được thành phẩm thịt bông tơi, xốp là được. Trong khi đó, nếu thực hiện bằng máy, các cơ sở sẽ chỉ cần cho thịt vào máy đánh ruốc và tiến hành xay nhỏ từ 2 – 3 phút là hoàn thành.

Ngoài khâu xé thịt, một số cơ sở sản xuất ruốc quy mô lớn hiện nay còn sử dụng các loại tủ hấp công nghiệp và máy sao ruốc tự động thay vì luộc thịt và sao ruốc trên các chảo gang lớn bằng tay như phương pháp thủ công.

Nên làm ruốc thủ công hay bằng máy?

Nhìn chung, mỗi phương pháp làm ruốc đều có những ưu nhược điểm của riêng nó. Sau đây, cùng mổ xẻ những ưu nhược điểm đó qua các yếu tố sau.

Về chất lượng ruốc

Ruốc càng bông tơi thì càng ngon

(Ruốc càng bông tơi thì càng ngon)

Chất lượng sẽ được đánh giá thông qua độ bông và tơi xốp của ruốc, ruốc càng bông tơi thì càng ngon và càng chất lượng. Hiện nay, hầu hết các loại máy đánh ruốc đều thực hiện rất tốt điều này. Ruốc được đánh bằng máy thường có độ bông tơi cao, đồng đều và không vón cục. Trong khi đó, việc giã bằng tay thủ công bộc lộ nhiều hạn chế do thường làm ruốc bị bết, dính, không bông tơi mà hay vón cục và không đồng đều do lực giã yếu và không ổn định.

Về công sức và thời gian bỏ ra

Làm ruốc bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức

(Làm ruốc bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức)

Việc chuyển từ phương pháp thủ công sang dùng máy móc chính là cách giúp người dùng tiết kiệm công sức và nguồn nhân lực hữu hiệu nhất. Theo đó, khi sử dụng máy móc, thay vì cần ít nhất từ 5 – 6 nhân công làm việc liên tục thì giờ đây chỉ với 1 một người toàn bộ quy trình sản xuất ruốc vẫn hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, các loại máy móc có thể hoạt động liên tục, nhiều giờ nên sẽ giúp người dùng tận dụng được tối đa hiệu quả làm việc, từ đó gia tăng năng suất để kiếm thêm thu nhập.

Không chỉ thế, nếu so về thời gian, toàn bộ quy trình làm ruốc bằng máy sẽ được rút ngắn đáng kể, chỉ từ 2 – 3 tiếng người dùng có thể hoàn thành một mẻ ruốc hoàn chỉnh thay vì 5 – 6 tiếng như trước đây.

Về chi phí

Người dùng cần đầu tư nhiều loại máy móc khi làm ruốc tự động

(Người dùng cần đầu tư nhiều loại máy móc khi làm ruốc tự động)

Việc lựa chọn làm ruốc bằng máy tuy sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức và cho ra thành phẩm bông tơi, đạt chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, hạn chế đầu tiên mà người dùng sẽ gặp phải chính là chi phí để có một dây chuyền chế biến ruốc tự động sẽ khá cao. Người dùng cần đầu tư nhiều loại máy móc như: tủ hấp thực phẩm, máy đánh ruốc, máy sao ruốc và máy hút chân không để đóng gói. Chính vì thế, nếu nguồn vốn còn eo hẹp ở thời gian đầu kinh doanh, bạn có thể cân nhắc sắm các thiết bị quan trọng trước như máy đánh ruốc và máy sao ruốc. Khi công việc kinh doanh thuận lợi và đã đi vào ổn định, bạn có thể mua thêm các thiết bị khác để hoàn thiện quy trình.

>> xem thêm:

Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa phương pháp làm ruốc thủ công và làm ruốc bằng máy. Nếu có nhu cầu mua các loại máy móc làm ruốc, bạn có thể tham khảo các sản phẩm của NEWSUN. Hiện nay, NEWSUN là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy móc chế biến thực phẩm uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại trong khung chat, NEWSUN sẽ gọi lại ngay!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh