Giò lụa bị bở, nguyên nhân và cách khắc phục

Làm giò lụa bị bở và không được ngon là hiện tượng không hiếm gặp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này? Để có món giò lụa ngon hấp dẫn thì hãy cùng Điện máy NEWSUN – Chuyên gia cung cấp tủ hấp giò chả số 1 thị trường tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng giò bị bở nhé!

Nguyên nhân giò lụa bị bở và cách khắc phục

(Nguyên nhân giò lụa bị bở và cách khắc phục)

Chất lượng thịt

Thịt lợn là yếu tố quan trọng quyết định việc thành phẩm giò lụa. Thịt lợn sau khi từ mổ 4 đến 5 tiếng thì các sợi protein đã qua quá trình biến đổi sẽ làm thịt không có độ kết dính và dai sau khi chế biến giò lụa.

Ngoài ra, chất lượng thịt cũng là yếu tố quan trọng không kém vì loại thịt heo như thịt lợn bơm nước và bị bơm thuốc kích thích tăng trọng,… sẽ làm giảm chất lượng giò lụa mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Để giò chả không bị bở và nhão sau khi chế biến thì bạn cần ưu tiên chọn loại thịt đùi sau của heo mới mổ, còn tươi ngon và thớ thịt đỏ.

>>> Đọc thêm bài viết: Giới thiệu dây chuyền làm giò chả cơ bản, hiện đại

Cần chú ý: Thịt heo nóng làm giò lụa tuyệt đối không rửa qua nước khi mới mua về. Bạn cần xử lý thịt bằng cách cắt thịt thành từng miếng mỏng sau đó giữ chúng ở ngăn đông tủ lạnh.

Chất lượng thịt là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giò lụa

(Chất lượng thịt là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giò lụa)

Chất phụ gia

Hiện nay, quá trình lựa chọn nguyên liệu cùng quy trình thực hiện cầu kỳ để có giò lụa dai, giòn và mịn đã trở nên khó khăn vì thịt lợn tăng trọng sẽ làm giò lụa bị bở và không ngon. Vì vậy, nhiều nơi đã dùng các chất phụ gia độc hại để tăng độ dai của giò lụa là chất hàn the, một trong những phụ gia Bộ y tế cấm dùng.

Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm người ta đã nghiên cứu ra loại phụ gia giúp giò lụa màu đẹp, mùi vị thơm ngon, dai, giòn và có độ bền đông kết cao đó là phụ gia carrageenan (phụ gia E407, chiết xuất từ rong biển tương tự agar), bạn có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại bột năng hoặc bột bắp theo lượng nhất định để giúp ổn định cấu trúc của giò lụa.

Sử dụng phụ gia chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

(Sử dụng phụ gia chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm)

Quá trình xay thịt

Công đoạn xay thịt sẽ tạo ra lực ma sát làm tăng nhiệt làm cho các cấu trúc protein trong thịt dễ bị biến đổi gây thịt bị bở, kém dai và giòn. Chính vì thế, để khắc phục thì trước khi xay bạn nên cho thịt lợn vào ngăn đông của tủ lạnh để khoảng 2 đến 3 tiếng. 

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng dòng máy xay giò chả có khoang bỏ đá để giúp làm lạnh giò, giảm nhiệt sinh ra, tránh tình trạng chín thịt hỏng giò.

Xay giò ngon với cối xay 2 lớp bao đá

(Xay giò ngon với cối xay 2 lớp bao đá)

Thời gian và nhiệt độ

Giai đoạn hấp giò lụa cần canh chính xác thời gian vì nếu quá lâu sẽ làm mỡ trong chả bị thất thoát ngoài khiến chả bị khô và không còn ngon còn hấp ở thời gian ngắn sẽ khiến chả bị sống và không bảo quản lâu.

Thay vì sử dụng các loại nồi luộc giò thủ công, khó căn chỉnh nhiệt độ và thời gian thì bạn nên sử dụng tủ hấp giò chả NEWSUN có tủ điện điều khiển. Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian hấp chuẩn cho giò chả từ 55-60 phút là giò sẽ được hấp chín đều, dai ngon, không bị bở.

Sử dụng tủ hấp giò chả sẽ giúp giò chả chín đều, dai ngon

(Sử dụng tủ hấp giò chả sẽ giúp giò chả chín đều, dai ngon)

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục giò lụa bị bở. Bạn có thể tham khảo để áp dụng làm giò chả thành công cho đơn vị của mình.

Để quy trình sản xuất giò chuyên nghiệp, hiệu quả và chất lượng giò đảm bảo, bạn hãy tham khảo các thiết bị hỗ trợ như: máy xay giò chả, máy thái thịt, tủ hấp giò chả,…. của NEWSUN. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

 

Liên hệ nhanh