Hướng dẫn sử dụng tủ sấy bát đúng cách, bền lâu

Ai cũng biết tủ sấy bát công nghiệp là thiết bị cực kỳ hữu ích, có tác dụng sấy khô, khử mùi và diệt khuẩn bát đĩa hiệu quả. Việc sở hữu cho mình một chiếc tủ sấy bát và máy sấy thực phẩm là điều cần thiết. Tuy nhiên để sử dụng chiếc tủ này bền đẹp lâu dài theo thời gian thì không phải ai cũng làm được. Vì vậy trong chuyên mục chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng tủ sấy bát cho hiệu quả và đúng cách nhất nhé. 

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy bát đúng cách

Tìm hiểu thông tin: Các đơn vị nào nên đầu tư tủ sấy bát công nghiệp?

Các bước sử dụng tủ sấy bát

Kết nối nguồn điện

Đầu tiên, bạn cần cung cấp nguồn nhiên liệu cho tủ để hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện. Việc này rất đơn giản, chỉ cần cắm dây điện của tủ vào ổ điện là được. Nguồn điện được sử dụng ở đây là nguồn điện dân dụng với điện áp 220V. Lúc này, đèn báo hoạt động sáng, báo hiệu tủ đã sẵn sàng hoạt động. 

Xếp bát đĩa vào tủ

Sau khi kết nối với nguồn điện, bạn xếp cẩn thận bát đĩa vào trong khay chứa tại khoang tủ, đóng và khóa chặt cửa tủ bằng chốt an toàn. Việc này cũng đảm bảo nhiệt không bị truyền ra ngoài, khép kín, vừa giúp an toàn cho người dùng, vừa đảm bảo công đoạn sấy, diệt khuẩn và khử mùi được đảm bảo. 

Ngoài bát, đũa, bạn có thể xếp vào trong tủ các dụng cụ nấu ăn khác như xoong, nồi, chảo, dụng cụ y tế,… Tủ sấy bát đều có thể sấy được.

Xếp vật dụng cần sấy vào tủ

Chọn nhiệt độ sấy

Tiếp theo là cài đặt nhiệt độ sấy cho tủ. Với bát đĩa, bạn nên chọn nhiệt độ phù hợp từ 65 đến 70 độ C. Núm vặn điều chỉnh nhiệt độ đặt ở vị trí dễ quan sát, có mũi tên kẻ chỉ mức nhiệt hiện tại, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh chính xác nhiệt độ sấy. 

Chọn thời gian sấy

Nhiệt độ đã cài đặt xong, việc tiếp theo bạn cần làm là điều chỉnh thời gian sấy phù hợp. Khi sấy bát đĩa ở nhiệt độ 70 độ C, bạn nên cài đặt thời gian 20 phút là hợp lý nhất, đảm bảo bát được sấy khô hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu. 

Dễ dàng cài đặt thời gian chính xác

Chọn chức năng sấy

Với một số loại tủ sấy bát công nghiệp, chức năng sấy sẽ được cài đặt sẵn. Những máy còn lại, hệ điều khiển sẽ có thêm chức năng điều chỉnh chế độ sấy. Có 2 chức năng sấy: sấy kết hợp (bao gồm sấy đèn và thanh nhiệt khô), sấy đèn halogen (tích hợp đèn ozon diệt khuẩn, phù hợp với sấy số lượng ít, sấy thông thường).

Bật công tắc bắt đầu

Nhấn nút bật “on” để bắt đầu. Lúc này tủ bắt đầu sấy, bạn có thể dễ dàng quan sát bên trong qua lớp kính cường lực trong suốt. Khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tủ sẽ tự động ngắt và tự động bật trở lại khi nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. 

Ngắt nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng

Khi bát đĩa, dụng cụ đã được sấy khô và khử khuẩn xong, trước khi lấy vật dụng ra, bạn phải tắt công tắc, ngắt kết nối nguồn điện để đảm bảo an toàn và vệ sinh tủ cho lần sử dụng tiếp theo. 

Vệ sinh tủ sấy bát

Vệ sinh máy sạch sẽ sau khi sử dụng

Đây là thiết bị để sấy và khử khuẩn, khử mùi cho những vật dụng khác. Thế nhưng chính nó cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, mới có thể làm sạch những thứ khác được. 

Trước tiên, bạn cần mở tủ, tháo rời tất cả các khay ra bên ngoài vệ sinh. Dùng khăn mềm và dung dịch làm sạch để lau các khu vực cửa tủ, thành tủ, khoang tủ, khay sấy theo vòng tròn, đảm bảo các vết bẩn được xóa sạch. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc đũa/ thìa bọc khăn mềm để lau sạch từng ngóc ngách nhỏ nhất nhé. Cuối cùng là dùng 1 chiếc khăn khô để lau lại toàn bộ tủ rồi lắp lại các khay sấy vào đúng vị trí. 

Những lưu ý khi sử dụng tủ sấy bát

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng tủ sấy bát

Thực hiện đúng như các bước ở trên, tủ sấy bát của bạn sẽ luôn đẹp và sáng bóng, bền lâu. Tuy nhiên, đúng cách là chưa đủ, mà còn phải an toàn nữa. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu tâm những lưu ý sau:

  • Chọn nơi đặt tủ bằng phẳng, ổn định
  • Khi tủ đang sấy, bạn tuyệt đối không nên cắm các đồ điện khác để cùng dùng công tắc điện nguồn.
  • Sau khi sấy đến nhiệt độ cài đặt, ống phát nhiệt và quạt gió sẽ ngừng hoạt động, đèn chỉ thị tắt. Để bảo đảm an toàn và hiệu quả sấy, sau khi tủ kết thúc hoạt động sấy, bạn không nên mở cửa ngay. Hãy chờ khoảng 20 phút mới mở tủ để không bị phả nhiệt ra ngoài nhé. 
  • Khi mở cửa tủ để lấy vật dụng ra ngoài, bạn không nên đứng ngang với tủ, mà nên đứng song song, sau cánh tủ. Như vậy khi mở tủ sẽ không bị hơi nhiệt trong tủ sấy phả vào người, gây bỏng nhiệt. 
  • Nếu trong lúc tủ đang làm việc mà muốn kết thúc việc sấy, bạn hãy bấm vào công tắc nguồn để dừng mọi hoạt động. Nếu muốn tiếp tục việc sấy hoặc khử trùng, bạn lại làm lại thao tác như trên.
  • Khi vệ sinh tủ, tốt hơn hết bạn nên rút hẳn nguồn điện để an toàn hơn. Đặc biệt, không làm nước bắn vào động cơ hoặc thiết bị điện liên quan. 

Nếu sử dụng tủ sấy bát theo đúng hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ bảo quản được tủ sấy của mình thật lâu bền, lại an toàn tuyệt đối. Ngoài tủ sấy bát, bạn cũng nên lưu tâm cách sử dụng hiệu quả và an toàn những thiết bị, máy móc công nghiệp khác như: tủ sấy hoa quả 12 khay, bếp chiên điện, máy cắt xương, máy xay thịt công nghiệp,… 

Nguồn: Điện máy NEWSUN

Liên hệ nhanh