Không phải Nam Định hay Hà Nội – Đây mới là nguồn gốc thực sự của Phở?

Từ trước đến giờ, nguồn gốc của phở vẫn luôn một điều gây tranh cãi. Có người thì nói Phở là từ Hà Nội, nhưng cũng có người nói quê phở ở Nam Định. Và cũng có rất nhiều câu chuyện hay lời kể lưu truyền trong dân gian về Phở. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một giai thoại về nguồn gốc của phở do ông Võ Văn Côn – nguyên là Chef Bếp Việt của Vua Bảo Đại kể lại. Cùng nồi phở điện NEWSUN tìm hiểu thông tin dưới đây.

Phở Hà Nội xưa

(Phở Hà Nội xưa)

Xem thêm thông tin: Thì ra đây mới chính là bí quyết nấu phở bò gia truyền chuẩn vị

Thời gian Phở xuất hiện

Trước thế kỷ 20 thì từ Phở chưa xuất hiện. Trong cuốn Tự điển tiếng Việt – Bồ đào Nha – La tinh của Alexandre de Rhodes xuất bản năm 1651 không có từ “Phở”. Trong Tự điển Huỳnh Tịnh Của, biên soạn năm 1895 và Tự điển Genibrel, biên soạn 1898 cũng không có từ Phở. Danh từ Phở chính thức được xuất hiện lần đầu trong cuốn Việt Nam tự điển (năm 1930) do Hội Khai Trí Tiến Đức khởi thảo và giảng nghĩa: “Món ăn nấu bằng bánh bột gạo thái nhỏ với nước dùng bằng thịt bò hầm”.

Nhà văn Nguyễn Công Hoan từng viết: “Năm 1913… tôi trọ số 8 Hàng Hài… thỉnh thoảng, được ăn phở (hàng Phở gánh rong). Mỗi bát 2 xu (có bát 3 xu, 5 xu)”. Sau đó Phở rong bắt đầu thịnh hành nên bị chính quyền đánh thuế: “… Họ phải mua hai hào tem thuế mỗi ngày. Như vậy có thể xem Phở xuất hiện khoảng giữa những năm 1900 đến 1913”.

Câu chuyện về nguồn gốc của Phở

Người Việt ta xưa kia 99% là nông dân. Họ coi bò là loài gia súc thân thương và hữu ích nên dân ta không ăn thịt bò! Bởi vậy nên nếu nói quê hương của phở bò ở Nam Định là chưa chính xác.

Phở ra đời như thế nào?

Chuyện kể rằng: 

Năm 1910, thời Pháp thuộc, nhiều thanh niên Việt Nam trên cả nước đi lính cho Pháp. Họ phải sang mẫu quốc để phục vụ một thời gian. Trong số đó, có một người từng làm phụ bếp cho Toàn quyền Sài Gòn tên Huỳnh. Đơn vị ông Huỳnh đóng quân ở Marseille và ông được giữ chức bếp trưởng của binh đoàn lính người An Nam.  

Gánh phở xưa

(Gánh phở xưa)

Mỗi sáng sớm ông Huỳnh ra lệnh đốt bếp lò bằng cách hô: “Feu! Feu!” có nghĩa là “Nổi lửa lên!” để nấu súp thịt bò cho binh sĩ ăn với bánh mì khô. Thấy binh sĩ người Việt bỏ sang sang nhiều nên ông đã nghĩ ra món mới, với hy vọng giúp anh em dễ nuốt hơn.

Sau khi được cho phép, ông lấy nước súp thịt bò của người Tây… cho hầm chung với gừng, hồi, quế. Riêng “ánh tài phảnh” thì mua của người Hoa bán ở khu Chinois. Ông Huỳnh cho thêm các gia vị như nước mắm, hành, ngò,… để hợp với khẩu vị người Việt. Tuyệt vời thay, ông đã thành công. Trong cái lạnh cắt da thịt buổi sáng ở quê người, được ăn một bát súp nóng hổi, đâm mùi quê hương hay cho chiếc bánh mì nhạt nhẽo thì còn gì bằng.

Ông Huỳnh được binh sĩ An Nam ủng hộ hết mình nên nấu bao nhiêu cũng hết. Các sĩ quan Pháp thấy vậy nên cũng ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon và thắc mắc rằng: “Tên món này là món gì mà sáng nào Monsieur Huỳnh cũng ra lệnh Feu Feu vậy?”

Ông Huỳnh trả lời không một giây chần chừ: Thưa Sếp, tên nó là Phở (Feu) đấy!

Bát phở ngày nay

(Bát phở ngày nay)

Vậy là Phở ra đời từ ấy – năm 1910, được cả Tây lẫn Ta yêu thích và  từ đó chết tên “Feu”. Mỗi khi muốn ăn Phở, sĩ quan Tây chỉ cần nói “Feu Feu” là sẽ có ngay một tô phở bò hầm kiểu An Nam nóng hổi với hướng thơm nghi ngút cả doanh trại. 

Dù nguồn gốc của phở như thế nào thì ngày đó người ta cũng nấu rất lâu vất vả mới có thể nấu ra được món phở. Hiện nay thì nhẹ nhàng hơn, bạn có thể đầu tư nồi hầm xương bằng điện để hầm xương bò làm phở nhanh hơn.

Phở có mặt ở cả 3 miền trên đất Việt ra sao?

Sau này, nhiều lính An Nam giả ngũ về quê và tự nấu món Phở gánh với tiếng rao: Feu….ớ… làm kế sinh nhai. Thực khách chủ yếu là lính Tây và kiều dân Pháp. Dân Hà Nội cũng thử và mê luôn món “Feu” (Phở) từ đó. 

Năm 1930, ở Đà Lạt có phở Gare xe lửa là tiệm phở Bò do con ông Huỳnh làm chủ. Chữ Tô Xe lửa (Tô lớn) cũng từ đây là ra. Đến sau năm 1960 thì Phở Gare Dalat chuyển về Phú Nhuận (Sài Gòn) và lấy tên là Phở Bắc Huỳnh.

Trước năm 1940, ở Sài Gòn có tiệm Phở Turc là tiệm Phở đầu tiên. Ông chủ là người đi lính ở Pháp về nên nói tiếng pháp giỏi. Thế nên có nhiều khách tây đến ăn ở đây.

Quán phở xưa

(Quán phở xưa)

Ngày nay, Phở không chỉ thành món ăn “thương hiệu” của người Việt mà nó còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy vẫn còn nhiều bất đồng quan điểm về nguồn gốc của Phở, nhưng hầu hết mọi người đều nhất chí rằng nó ra đời trong thời Pháp thuộc. Chính vào thời gian Pháp bắt đầu đẩy mạnh khai thác thuộc địa ở Việt Nam. Vậy nên, có thể coi Phở là một món ăn mang thiên hướng lai ghép hơn là tự thân sáng tạo.

Dù nguồn gốc của Phở ra sao, hiện nay phở là một món rất phổ biến. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh món này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, ngày đó người ta nấu phở vất vả vì chưa có các thiết bị hiện đại. Bây giờ thì khác, bạn hãy đầu tư nồi nấu phở điện NEWSUN để nấu nước nhàn hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên đầu tư các loại máy móc hỗ trợ quán phở như nồi nấu phở nhập khẩu NEWSUN, máy thái thịt, máy làm chả cá,… Nếu muốn tư vấn về sản phẩm thì bạn hãy liên hệ tới hotline NEWSUN hoặc để lại SĐT tư vấn nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh