Lối đi nào cho các hộ kinh doanh giò chả với cơn bão giá thịt lợn tăng cao?

Thị trường thịt lợn biến động mạnh giữa cung và cầu khiến giá thịt lợn ngày càng tăng cao. Kéo theo đó, các cơ sở chế biến giò chả cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn cung giá rẻ, thậm chí gặp một số cơ sở buộc phải đóng cửa do không thể duy trì hoạt động.

>>> Tìm hiểu thêm: máy xay giò chả

Khủng hoảng trước cơn sốt thịt lợn tăng giá

Giá thịt lợn tăng cao và dần chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg khiến giá cả các mặt hàng khác trên thị trường biến động mạnh. Theo khảo sát chủ một cơ sở sản xuất giò chả trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, giá thịt lợn tăng mạnh đã kéo theo giá giò chả tăng mạnh. Trong đó, giá giò lụa đã tăng thêm 20.000 đồng, từ 130.000 lên 150.000 đồng/kg sau đó nhảy vọt lên 200.000 đồng/kg. Giá giò tai nấm từ 150.000 đồng tăng lên 220.000 đồng.

Giá thịt lợn leo thang kéo theo các loại thực phẩm khác cũng phải tăng giá

(Giá thịt lợn leo thang kéo theo các loại thực phẩm khác cũng phải tăng giá)

Không chỉ ảnh hưởng đến giá giò chả, thịt lợn tăng giá cũng khiến nhiều quán ăn, nhà hàng điêu đứng, doanh thu sụt giảm mạnh. Theo đó, để đảm bảo lợi nhuận, nhiều cửa hàng phải cắt giảm tới 1 nửa số lượng thịt trong món ăn. Điều này dẫn đến lượng khách hàng thưa và vắng bóng dần.

Một số tiểu thương bán lạp xưởng do khan hiếm nguồn hàng và giá thịt lợn tăng quá cao đã quyết định nghỉ bán trong thời gian ngắn. Đối người tiêu dùng, thay vì chọn thịt lợn, nhiều người đã chuyển sang dùng các loại thịt khác thay thế như: thịt bò, thịt gà, thịt vịt để tiết kiệm chi phí. Theo một chủ cửa hàng kinh doanh lạp xưởng lâu năm chia sẻ, dù rất muốn duy trì hoạt động nhưng nếu tình hình giá thịt tăng cao và nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh thì chị sẽ tiếp tục ngừng hoạt động cho tới khi giá thịt lợn bình ổn trở lại.

>>> Đọc thêm bài viết: Lợi ích khi sử dụng dây chuyền sản xuất giò chả của thương hiệu NEWSUN

Ứng phó trước cơn bão giá thịt heo tăng cao

Để ứng phó trước tình hình giá thịt leo thang, nhiều cơ sở sản xuất giò chả tại Hà Nội thay vì đóng cửa đã cố gắng duy trì hoạt động bằng cách cắt giảm thợ phụ, giữ lại thợ chính. Ngoài ra, một số cơ sở thay vì lấy hàng từ những nguồn quen thuộc đã chuyển sang lấy hàng từ các tỉnh lân cận Hà Nội. 

Một số quán ăn đã cắt giảm lượng thịt trong mỗi khẩu phần để bình ổn giá

(Một số quán ăn đã cắt giảm lượng thịt trong mỗi khẩu phần để bình ổn giá)

Theo chủ một quán ăn kinh doanh bún phở, giá thịt tăng cao cũng khiến chất lượng món ăn giảm. Giờ đây, để xoay sở kinh doanh mà không làm ảnh hưởng đến giá cả, nhiều quán ăn tuy không tăng giá nhưng đã cắt giảm lượng thịt có trong mỗi bát bún phở xuống còn 1 nửa so với trước đây. Bên cạnh đó, các quán cơm bình dân thay vì phục vụ những món thịt lợn thì đã chuyển sang kinh doanh tăng cường những món ăn khác để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn mà không phải lo lắng quá nhiều về giá.

>>> Tham khảo: khuôn làm giò inox 1kg

Trước tình hình giá thịt lợn tăng ngày một cao, BNN & PTNT đã có văn bản chỉ đạo gửi cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW nhằm thúc đẩy việc chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại thủy hải sản để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có thể nói, để duy trì hoạt động ổn định trước tình hình giá thịt lợn leo thang, các cơ sở sản xuất giò chả, các quán ăn cần có sự linh hoạt trong phương thức kinh doanh để vượt qua thời điểm khó khăn này.

Nguồn: Điện máy NEWSUN

Liên hệ nhanh