Mẹo nhổ lông gà vịt nhanh và sạch cả lông tơ

Nhổ lông gà vịt tưởng chừng như rất dễ nhưng thực tế lại là điều khó nhằn nhất trong quá trình mổ. Nhổ làm sao để vừa nhanh nhưng cũng cần sạch cả lông măng và lông tơ là điều mà bà nội trợ hay chủ các quán vịt gà quay, lò mổ rất quan tâm. Hôm nay, NEWSUN sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nhổ lông gà vịt hiệu quả nhất trong đó có cả việc sử dụng máy vặt lông vịt.

Gà được làm sạch lông

(Gà được làm sạch lông)

Cách chọn gà vịt dễ nhổ lông

Để có thể nhổ lông gà vịt dễ dàng hơn thì chọn gà vịt cũng là một điều quan trọng. Chọn gà vịt vừa tầm thì sẽ dễ làm lông hơn và ăn thịt cũng ngon hơn. Nhất là tại các quán chuyên gà vịt như gà vịt quay. Nếu chọn vịt gà quá non thì sau khi quay bằng lò quay vịt, gia cầm sẽ bị ngót đi rất nhiều. 

Cách chọn gà: 

Như mọi người đều biết thì lông gà rất dễ nhổ bởi gà hầu như không có lông măng và cũng ít lông tơ. Bởi vậy khi chọn gà thì hầu như không cần chú ý quá nhiều. Bạn đừng chọn gà quá già vì thịt sẽ rất khô và không ngon.

Cách chọn vịt:

Khác với gà, vịt là con rất khó nhổ lông. Nếu không chọn kỹ thì làm lông vịt sẽ trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng”. Theo kinh nghiệm thì bạn nên chọn vịt trưởng thành, đã chéo cánh. Đừng chọn vịt quá non vì thịt sẽ nhão và còn nhiều lông măng. Nếu chọn vịt quá già thì thịt sẽ vừa dai. Vịt sẽ có thời kỳ rụng lông. nếu bạn cho con già quá thì có thể chúng đến được mọc lông măng, lông tơ mới rồi. Lúc đó nhìn con vịt sẽ rất nản đấy. 

 • Mông của vịt đực sẽ nhỏ hơn mông vịt cái.
 • Vịt đực có tiếng kêu to, hơi khàn và mắt trong màu nâu nhạt.
 • Dùng tay ấn vào bộ phận sinh dục của vịt đực thì sẽ thấy thò ra một cái ống nhỏ.
 • Vịt non thường có phần thân người nhỏ, mỏ thường to mềm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: máy vặt lông ngan

3 mẹo nhổ lông gà vịt nhanh và sạch

Nhổ lông gà vịt bằng giấm/rượu trắng

Đây là một cách nhổ lông gà vịt thủ công phổ biến nhất thường được sử dụng tại các gia đình. Nó vừa nhanh lại tiết kiệm công sức. 

 • Gà vịt sau khi cắt tiết xong thì bạn nhúng luôn vào nước lạnh và để trong vòng 5 phút. 
 • Tiếp theo, bạn rưới giấm/rượu trắng lên khắp mình gà vịt, để khoảng 10 phút thì đêm chúng nhúng lại vào chậu nước lạnh thêm 5 phút nữa.
 • Hết 5 phút, bạn nhấc gà vịt và cho vào nước nóng khoảng 60-70 độ C. Bạn lật đều con vịt để ngấm nước đều. Toàn bộ quá trình chỉ nên diễn ra khoảng 3 phút. Nếu lâu hơn thì da sẽ bị chín và khi vặt lông sẽ bị rách.
 • Bắt đầu vặt lông gà vịt, bạn miết tay sát phần da theo chiều xuôi của bộ lông để sạch hết đám lông tơ và lông măng.

Làm sạch lông bằng giấm

(Làm sạch lông bằng giấm)

Nhổ lông gà vịt với lá đu đủ

Cách nhổ lông với lá đu đủ này sẽ đơn giản hơn so với cách làm sạch lông bằng rượu trắng.

 • Bạn hái lá đu đủ về, vò nát và cho vào nồi nước và đun sôi tới 100 độ C.
 • Sau khi cắt tiết gà vịt thì bạn mang luôn chúng đi rửa bằng nước lạnh và nhúng vào nồi nước đun sôi trong khoảng 3 phút là với ra ngay. Vẫn cần nhắc lại đó là không được nhúng quá lâu vì sẽ làm chính da. Khi làm lông thì da sẽ bị tuột ra khỏi thịt.
 • Ngay sau khi vớt ra thì bạn hãy nhúng luôn vào chậu nước lạnh thì vùng chân các lông măng sẽ nở ra dễ nhổ hơn.
 • Khi nhổ lông thì vẫn miết tay sát vào da và theo chiều xuôi cầu lông vịt gà như cách trên. 

Sau khi nhổ lông gà vịt bạn có thể dùng muối trắng và gừng đập dập chà xát nhẹ lên da của gà vịt và rửa lại bằng nước sạch để hết mùi hôi.

Xem thêm bài viết: Nhổ lông gà vịt bằng nhựa thông – Mối nguy hại với chính người bán

Làm sạch lông bằng lá đu đủ

(Làm sạch lông bằng lá đu đủ)

Làm sạch lông bằng máy vặt lông gà vịt

Khác với hai cách sử dụng bằng tay thủ công trên. Cách cuối cùng này sử dụng máy vặt lông gà để nhổ lông gà vịt. Sau khi nhúng nước nóng ở nhiệt độ 60-70 độ C xong thì bạn cho gà vịt vào  máy vặt và khởi động máy. Máy sẽ tự động làm sạch lông trong khoảng 30-40s một mẻ. Trong suốt quá trình làm lông này bạn nên tiếp nước thường xuyên cho máy để lông đã vặt chảy ra ngoài.

Cách này nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Hơn nữa khả năng vặt lông của máy cũng sạch không kém chút nào so với vặt bằng tay. Sau khi dùng xong thì hãy nhớ phải vệ sinh máy sạch sẽ cho làn sử dụng tiếp theo. Như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời cũng giúp máy bền bỉ hơn. không bị hỏng.

Top 4 máy vặt lông gà được ưa chuộng nhất tại NEWSUN 7/2021

(Máy vặt lông gà vịt NEWSUN)

Hãy đầu tư máy làm lông gà vịt để làm lông vịt nhanh hơn. Nó rất cần thiết với các đơn vị cần làm số lượng lớn gia cầm trong 1 ngày. Bạn có thể tham khảo các mẫu máy mà hiện tại NEWSUN đang sản xuất và phân phối. Máy vặt lông gà vịt của NEWSUN  đã được chứng nhận đạt chuẩn chất lượng bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng.

Ngoài máy vặt lông thì NEWSUN cũng có các dòng máy khác như lò quay gà vịt, máy hút chân không công nghiệp,… Hãy gọi vào hotline NEWSUN gần bạn nhất hoặc để lại SĐT để nhận tư vấn về các sản phẩm nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh