Nhổ lông gà vịt bằng nhựa thông – Mối nguy hại với chính người bán

Bình thường, để nhổ lông gà vịt thủ công thì bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian nếu không dùng máy vặt lông gà vịt? Chắc cũng phải mất từ 10 – 15 phút với những con gia cầm dễ nhổ. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, ở một số nơi chuyên giết mổ gia cầm, người ta chỉ mất 3 – 5 phút cho một con vịt sách cả lông măng mà không vị xước da. 

Làm sạch lông gà vịt

(Làm sạch lông gà vịt)

Điều này có vẻ như rất khó tin nhưng thực tế lại đang diễn ra. Người ta sẽ đun nóng nhựa thông và làm sạch hàng nghìn con gà trong thời gian ngắn bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại chất lạ này nhé!

Hô biến gà vịt sạch lông trong 3 phút

Việc dùng nhựa thông để nhổ lông gà vịt bắt đầu nổi lên từ Đồng bằng sông Cửu Long – xứ sở của vịt chạy đồng, mỗi ngày phải mổ tới hàng ngàn con vịt. Người ta dùng một loại sáp mà vàng nhạt, không có bao bì, nhãn mác, cũng có nguồn gốc được mua về từ chợ hóa chất. Sáp này sẽ được trộn lẫn với nhựa thông, đun sôi lên là đã có được một loại chất sền sệt có tác dụng nhổ lông gà vịt thần tốc.

Tỷ lệ trộn của sáp và nhựa thông là 3:1. Sau 3 phút là sạch lông một con gà, 5-7 phút cho một con vịt sách cả lông măng. Ngay sau Đồng bằng sông Cửu Long thì cả các vùng như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM cũng bị phát hiện là có sử dụng loại chất này. 

Gà vịt được cắt tiết xong thì sẽ được nhúng vào hợp chất này, và sau đó nhúng sang thùng nước lã để lớp hỗn hợp đông lại. Nó sẽ có màu đen tuyền, và chỉ cần lột lớp màng đen đó ra là sẽ sạch lông vô cùng nhanh và gà vịt cũng không bị trầy da. 

Cái màng đen đã bóc ra này lại được cho vào nồi, đun sôi lên và lặp lại quy trình trên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm sản phẩm: máy vặt lông gà thiết kế riêng

Làm lông vịt bằng nhựa thông

(Làm lông vịt bằng nhựa thông)

Nhựa thông độc hại với chính người làm gà vịt

Sau khi vụ việc này bị các phóng viên phanh phui ra, có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc nhổ lông gà vịt bằng nhựa thông có hại hay không. Hầu hết người sử dụng nhựa thông đều nói rằng nó hoàn hoàn không có hại với người tiêu dùng. Bởi lẽ nhựa thông làm lông gia cầm ở khâu sơ chế. Sau khi làm sạch lông, gia cầm được rửa sạch sẽ trôi hết hóa chất; và khi đun nấu ở nhiệt độ cao thì có chút nhựa thông nào cũng hết.

Nhựa thông không có hại với người ăn gà vịt nhưng lại rất nguy hại với người dùng nhựa. Khi đun sôi, nhựa thông sản sinh ra khí amoniac có mùi khai. Khí này rất độ vì nó có thể gây kích thích niêm mạc, dạ dày, mắt, làm co thắt cơ quan hô hấp,… Mà người dùng nhựa thông lại thường xuyên hít phải khí độc này. Từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình. Thậm chí nó làm ô nhiễm môi trường không khí bởi mùi hôi bay ra, ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã khẳng định rằng sáp màu vàng nhạt có thành phần chính là paraphin sử dụng kèm nhựa thông sẽ có hại với người ăn gà vịt. Bởi vậy nên dù sao bạn xung không không nên sử dụng các loại chất độc hại này. Làm nghề không chi bắt đầu từ chữ “tâm” mà bạn cũng cần phải bảo vệ sức khỏe của chính mình nữa.

Làm lông gà vịt bằng nhựa thông độc hại

(Làm lông gà vịt bằng nhựa thông độc hại)

Nếu bạn đang kinh doanh quán chuyên món về gà vịt quay thì nên đầu tư thêm lò quay gà vịt. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn lấy nguồn gà vịt làm sẵn thì hãy chọn nơi làm làm ăn uy tín và chất lượng. Không nên ham rẻ mà chọn các cơ sở không ra gì.

Xem thêm bài viết: Tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn mua máy làm lông gà vịt

Cách nhổ lông gà vịt nhanh và an toàn hơn

Nếu không dùng nhựa thông thì làm cách nào để bạn làm lông gà vịt nhanh chóng nhất? Bạn có thể tham khảo các cách sau:

Nhổ lông gà vịt bằng tay: 

  • Trước khi cắt tiết gà vịt thì bạn hãy cho chúng uống 1 thìa rượu hoặc 2 thìa giấm. Để khoảng 5-10 phút cho lỗ chân không của chúng trương phồng lên. 
  • Cắt tiết xong thì nhúng luôn gà vào chậu nước ngấm đều vào con gà. Tiếp đến với gà ra và lại tiếp tục tới giâm hoặc rượu trắng lên chờ khoảng 10 phút nữa rồi mới nhúng vào nước nóng. 
  • Khi nhổ lông gà vịt thì hãy miết tay sát với da gà vịt theo chiều của bộ lông. 

Làm như vậy thì lông sẽ được làm sạch dễ hơn.

Sử dụng máy làm lông gà vịt: Đây là cách nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với nhổ lông gà vịt thủ công. Máy sẽ làm lông được từ 1-8 con tùy vào cách thước của máy vặt lông. Và mỗi mẻ vặt sẽ chỉ mất từ 30-40s để làm lông sạch sẽ.

Bật mí lý do máy vặt lông vịt Việt Nam hot và được ưa chuộng sử dụng

(Máy vặt lông vịt)

hãy tham khảo máy của các đơn vị uy tín trên thị trường, đơn cử như NEWSUN. Máy vặt lông NEWSUN đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng.

Bên cạnh máy vặt lông thì NEWSUN cũng có đa dạng các loại sản phẩm khác như máy hút chân không thực phẩm, lò quay gà vịt, máy thái thịt,… Hãy gọi tới số hotline của NEWSUN trên cả 3 miền hoặc lưu lại thông tin liên hệ ở phần bình luận để được tư vấn về các sản phẩm nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh