Những điều tuyệt đối không nên mắc phải khi nấu cơm

Nấu cơm tưởng chừng là một công việc đơn giản, tuy nhiên, trong quá trình nấu nếu không cẩn thận bạn lại vô tình khiến cơm mất hết chất dinh dưỡng. Cùng đọc bài viết sau để biết những điều tuyệt đối không nên mắc phải khi nấu cơm bạn nhé!

Vo gạo quá kỹ làm cơm mất chất

Vo gạo kỹ sẽ khiến các chất dinh dưỡng trôi mất

(Vo gạo kỹ sẽ khiến các chất dinh dưỡng trôi mất)

Rất nhiều bà nội trợ quan niệm rằng gạo cần được vo thật sạch, nhiều lần tới khi nước trong thí mới nên dừng lại vì điều này sẽ giúp cơm thơm ngon hơn. Tuy nhiên trên thực tế việc làm này vừa gây tốn thời gian, vừa khiến các chất dinh dưỡng và vitamin bám bên ngoài hạt gạo mất đi. Vì vậy, lời khuyên là bạn không nên vo gạo quá kỹ, chỉ nên vo từ 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn và vỏ trấu bám trên hạt gạo. 

Cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào gạo

Đong đủ nước sẽ khiến món cơm xuê dẻo sau khi nấu

(Đong đủ nước sẽ khiến món cơm xuê dẻo sau khi nấu)

Để cơm xuê dẻo, thơm ngon điều kiện tiên quyết là bạn cần cho lượng nước vừa đủ vào gạo. Nếu nước quá nhiều hoặc quá ít sẽ khiến cơm bị nhão, cứng hoặc thậm chí là sống không chín được. 

Để biết chính xác lượng nước cần đổ vào gạo là bao nhiêu bạn cần ước lượng chính xác tỷ lệ giữa gạo và nước, thông thường, tỷ lệ này sẽ là 1:1.2 hoặc 1:1.4. Điều này tương đương với mực nước cao trên mặt gạo từ 2 – 4 mm. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét loại gạo, thử nấu nhiều lần ở các mực nước khác nhau để đưa ra lượng nước thích hợp. 

Dùng nước lạnh nấu cơm làm gạo mất chất

Đa số mọi người thường dùng nước lạnh để nấu cơm mà không biết rằng điều này sẽ khiến hạt gạo bị nở trương ra, các chất dinh dưỡng tan vào nước trước khi được nấu chín. Chính vì vậy, lời khuyên là bạn nên dùng nước nóng để nấu cơm vì khi gặp nước nóng lớp áo bên ngoài của hạt gạo co lại, tạo thành lớp màng bảo giữ lại các chất dinh dưỡng bên trong. 

Mở nắp ngay sau khi cơm vừa chín làm cơm nhão

Nhiều người khi sử dụng nồi cơm điện nấu cơm thường có thói quen mở nắp xỉa cơm ngay khi vừa nấu xong mà không chờ cơm ủ ở mức giữ ấm. Điều này khiến cơm bị nhão, không xuê dẻo như mong muốn. Vậy nên, thay vì mở nắp cơm ngay sau khi chín bạn nên dành từ 10 – 15 phút để cơm ở chế độ ủ ấm.

Không xỉa cơm trước khi ăn

Xỉa cơm trước khi ăn giúp cơm xuê dẻo hơn

(Xỉa cơm trước khi ăn giúp cơm xuê dẻo hơn)

Việc xỉa đều cơm trước khi ăn sẽ khiến hạt cơm trở nên tơi đều, xuê hơn vì vậy khi ăn cũng ngon hơn. Trong trường hợp bạn không xỉa sẽ khiến cơm khi nguội bị kết thành tảng lớn trong nồi, không tơi và khó xới ăn cũng không ngon. 

>> Tìm hiểu thêm:

Có thể nói, để nấu được món cơm thơm ngon, xuê dẻo, giữ nguyên được chất dinh dưỡng, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những điều không nên mắc phải khi nấu cơm mà bài viết đưa ra. Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh quán cơm bình dân hay thường xuyên phải nấu một lượng cơm mỗi ngày thì hãy tham khảo sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp NEWSUN. Sử dụng thiết bị này, món cơm của bạn đảm bảo sẽ thơm ngon, xuê dẻo, và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, quy trình nấu cơm cũng vì thế mà trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều lần so với phương pháp thủ công.

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh