Những sai lầm khi sử dụng máy vặt lông gà và cách khắc phục

Máy vặt lông gà là một trong những thiết bị được các cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cách sử dụng thiết bị này nhìn chung khá đơn giản, tuy nhiên, nếu không chú ý tuân thủ các quy tắc, người dùng dễ thực hiện sai dẫn đến một số hiện tượng đáng tiếc như: gà bị tróc da, dập chân, gãy cánh hoặc còn sót lông sau khi làm sạch. Vậy, sử dụng máy vặt lông gà như thế nào cho đúng? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến mà người dùng thường mắc phải khi sử dụng máy vặt lông gà và cách khắc phục. Cùng theo dõi nhé!

Vặt lông gà sai cách là như thế nào?

Có 2 công đoạn chính mọi người cần thực hiện khi muốn vặt lông gà đó chính là: xử lý gà sống trước khi cho vào máy và vặt lông bằng máy chuyên dụng. Trong đó, ở mỗi giai đoạn đều có những lỗi sai phổ biến dẫn đến quá trình vặt lông trở nên kém hiệu quả, ảnh hưởng đến thành phẩm. 

Xử lý gà sai cách trước khi cho vào máy vặt lông

Ở công đoạn này, nhiều người thường cắt tiết gà với một vết cắt lớn, dài thay vì vết cắt nhỏ, sâu. Điều này dễ khiến gà bị rách mảng lớn da tại chỗ cắt sau khi cho vào máy vặt lông, dẫn đến thành phẩm bị ảnh hưởng chất lượng.

Xử lý gà trước khi cho vào máy vặt lông

(Xử lý gà trước khi cho vào máy vặt lông)

Ngoài ra, một lỗi sai khác cũng rất nhiều người mắc phải đó chính là nhúng gà, vịt trong nước quá nóng hoặc quá nguội. Điều này dễ khiến gà, vịt bị trầy da, tróc thịt hoặc lông không được làm sạch hết khi cho vào máy.

Sử dụng máy vặt lông gà vịt không đúng cách

Sử dụng máy vặt lông không đúng cách sẽ dẫn đến quá trình vặt lông kém hiệu quả

(Sử dụng máy vặt lông không đúng cách sẽ dẫn đến quá trình vặt lông kém hiệu quả)

Gà vịt sau khi đã xử lý sẽ được cho vào máy để tiến hành làm sạch lông. Ở công đoạn này, nếu người dùng không chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sẽ khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Sau đây là một số lỗi sai khi sử dụng máy vặt lông gà vịt mà người dùng thường mắc phải:

  • Để thiếu pha khi sử dụng nguồn điện 3 pha dẫn đến sự cố cháy nổ trong quá trình vặt lông.
  • Trước khi sử dụng không kiểm tra kỹ càng các thông số kỹ thuật, các chi tiết máy hoặc các núm cao su.
  • Trong quá trình sử dụng, vệ sinh làm nước bắn vào motor của máy gây chập cháy nguy hiểm.

Hậu quả khi vặt lông gà sai cách

Với những sai lầm phổ biến thường mắc phải ở cả hai công đoạn trên, gà sau khi làm sạch dễ bị một số hiện tượng làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ như: da bị rách mảng lớn, các bộ phận cánh, chân, mỏ bị dập nát, lông vẫn còn sót sau khi vặt. Điều này khiến người dùng tốn thời gian vặt lại bằng tay và làm giá trị kinh tế bị ảnh hưởng.

Vặt lông gà sai cách dẫn đến thành phẩm kém chất lượng

(Vặt lông gà sai cách dẫn đến thành phẩm kém chất lượng)

Bên cạnh đó, khi sử dụng máy vặt lông gà sai cách, người dùng chủ quan không kiểm tra các chi tiết máy, để núm cao su bị lỏng hoặc nước rò rỉ vào motor sẽ gây mất an toàn, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng.

Hướng dẫn cách vặt lông gà đúng cách bằng máy vặt lông gà vịt

Xử lý gà trước khi vặt lông bằng máy

Cần xử lý gà đúng cách trước khi cho vào máy vặt

(Cần xử lý gà đúng cách trước khi cho vào máy vặt)

Ở giai đoạn này, cần chú ý cắt tiết gà bằng dao sắc, đảm bảo vết cắt nhỏ, không quá dài hoặc quá lớn. Ngoài ra, khi nhúng nước gà cũng cần chú ý tuân thủ một số quy tắc sau:

  • Đảm bảo nước nhúng gà không quá nóng hoặc quá nguội, nhiệt độ tốt nhất là 60 – 70 độ C.
  • Không nên nhúng chân gà vịt vào nước nóng ngay mà nên cầm chân để nhúng toàn bộ thân gà vịt ngập trong nước. Chân gà vịt chỉ nên nhúng trong nước nóng 1 lần để đảm bảo không bị nát do nước làm chín.
  • Kết hợp sử dụng que gỗ để làm tăng hiệu quả nhúng ở những vị trí khó ngấm nước như nách cổ.

Các bước sử dụng máy vặt lông gà đúng cách

Cần tuân thủ các bước khi sử dụng máy vặt lông gà

(Cần tuân thủ các bước khi sử dụng máy vặt lông gà)

Để sử dụng máy vặt lông gà hiệu quả, người dùng cần tuân thủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Kiểm nguồn điện và các chi tiết máy như: núm cao su, đĩa quay trước khi sử dụng. Đảm bảo núm cao su chắc chắn và đĩa quay hoạt động tốt.
  • Bước 2: Dập cầu dao để máy chạy không tải trước khi thực hiện vặt lông gà vịt, đồng thời mở van nước để xả nước vào lồng máy.
  • Bước 3: Tiến hành cho gà vịt vào lồng vặt. Có thể cho từ 1 – 44 con trong 1 mẻ, tùy thuộc vào kích thước và khối lượng. Ngoài ra, nên vặt riêng gà và vịt vì mỗi loại sẽ có thời gian vặt không giống nhau.
  • Bước 4: Tiến hành tắt máy và lấy thành phẩm ra ngoài sau khi lông đã được làm sạch.

>>> xem thêm:

 

Hy vọng rằng, thông tin mà bài viết vừa đưa ra sẽ giúp bạn không mắc phải những sai lầm khi vặt lông gà vịt. Trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu gặp sự cố hoặc cần được tư vấn, hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với NEWSUN bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại tại khung chat, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh