Quạt thông gió phòng bếp có lợi ích gì? Cách chọn quạt thông gió phù hợp

Quạt thông gió phòng bếp là thiết bị được lắp đặt rất phổ biến tại các bếp ăn bệnh viện, trường học, nhà máy hoặc nhà hàng, khách sạn. Vậy, quạt thông gió là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị này. Cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời bạn nhé!

Quạt thông gió là gì? Lợi ích khi sử dụng

Quạt thông gió là thiết bị được sử dụng rất phổ biến

(Quạt thông gió là thiết bị được sử dụng rất phổ biến)

Quạt thông gió là thiết bị giúp luân chuyển không khí, hơi ẩm từ trong ra ngoài, tạo ra không gian thoáng mát, sạch sẽ. Hiện nay, có nhiều loại quạt thông gió khác nhau như: 

  • Quạt thông gió gắn tường
  • Quạt thông gió âm trần
  • Quạt thông gió ốp vách kính
  • Quạt thông gió có tích hợp sưởi

Sau đây là một số lợi ích khi sử dụng quạt thông gió trong phòng bếp.

Đảm bảo không khí lưu thông

Quạt thông gió giúp không khí gian bếp được lưu thông

(Quạt thông gió giúp không khí gian bếp được lưu thông)

Bếp ăn là nơi tập trung đông người do đó không khí thường rất dễ trở nên bí bách. Lúc này, sự xuất hiện của quạt thông gió sẽ đảm bảo không khí bên trong căn bếp được luân lưu liên tục, tạo ra không gian thoáng, tăng cường oxy giúp mọi người thoải mái khi làm việc.

Xem thêm:

Giảm mùi thực phẩm

Sử dụng quạt thông gió sẽ giúp giảm cho gian bếp

(Sử dụng quạt thông gió sẽ giúp giảm cho gian bếp)

Nhờ hoạt động luân chuyển không khí liên tục từ trong ra ngoài, quạt thông gió sẽ đẩy các loại mùi tạo ra do quá trình chế biến thực phẩm ra ngoài, giúp căn bếp bớt ám mùi, thơm sạch hơn.

Giảm độ ẩm giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

Không khí khô thoáng sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn

(Không khí khô thoáng sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn)

Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, các căn bếp rất dễ xuất hiện nấm mốc hoặc bị hiện tượng “đổ mồ hôi” sàn nhà. Những điều này sẽ khiến quá trình bảo quản thực phẩm gặp nhiều khó khăn, các loại gạo dễ bị mốc, rau củ quả dễ bị thối rữa hoặc mọc mầm. Tuy nhiên, nếu sử dụng quạt thông gió, tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể. Căn bếp sẽ khô thoáng hơn nhờ không khí liên tục được lưu thông.

Cách chọn quạt thông gió phòng bếp phù hợp

Để quạt thông gió hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên lắp đặt quạt ở các vị trí cao, theo hướng đẩy khí nóng ra ngoài. Đối với các gian bếp có sẵn máy hút mùi, bạn nên lắp quạt gần bàn ăn. Ngoài ra, bạn còn cần lựa chọn loại quạt phù hợp. Sau đây là 4 bước chọn quạt thông gió chuẩn bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tính thể tích phòng bếp 

Tính thế tích phòng bếp

(Tính thế tích phòng bếp)

Thể tích phòng bếp được tính bằng công thức sau: Thể tích (m3) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m).

Bước 2: Tính toàn khối lượng không khí cần thiết

Tính toán khối lượng không khí cần thiết

(Tính toán khối lượng không khí cần thiết)

Khối lượng không khí cần thiết = Mức độ thay đổi không khí x Thể tích phòng

Trong đó:

  • Mức độ thay đổi không khí trong phòng bếp thường là 15 lần/giờ để đảm bảo phòng bếp có không khí thông thoáng.

Bước 3: Lựa chọn loại quạt thông gió có lưu lượng không khí phù hợp. 

Giả sử, phòng bếp có thể tích 120m3 thì Khối lượng không khí cần thiết sẽ = 15 x 120m3 = 1800m3. Tương đương với đó, bạn có thể lắp đặt nhiều quạt thông gió sao cho Tổng lưu lượng không khí của quạt lớn hơn hoặc bằng lưu lượng không khí cần thiết. 

Chọn quạt thông gió phù hợp với gian bếp

(Chọn quạt thông gió phù hợp với gian bếp)

Để gian bếp trở nên chuyên nghiệp, sạch sẽ hơn, ngoài chú trọng đến hệ thống thông gió, bạn còn nên sử dụng các thiết bị nấu nướng hiện đại như: bếp chiên nhúng, bếp chiên phẳng, bếp chiên tách dầu. Các thiết bị này không chỉ giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức, mà còn đảm bảo bạn có một không gian chuyên nghiệp, đạt chuẩn 5 sao.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về những lợi ích và cách lắp đặt quạt thông gió phòng bếp. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin để thiết kế bếp ăn, đừng quên liên hệ với NEWSUN để được tư vấn các mẫu bếp mới nhất, đồng thời nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhắn tin, gọi điện hoặc để lại số điện thoại trong khung chat bên góc phải màn hình, đội ngũ tư vấn viên sẽ liên hệ lại ngay!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh