Sáng mùng 1 Tết nên làm gì? – Xuân Nhâm Dần 2022

Theo quan niệm dân gian: đầu xuôi thì đuôi lọt, ngày đầu năm mới hết sức quan trọng vì được xem là “dông” cả năm. Vậy mùng 1 Tết nên làm gì để có một năm mới hanh thông, tài lộc tràn đầy, thuận lợi cả năm? Cùng Điện máy NEWSUN tìm hiểu các gợi ý dưới đây nhé!

Sáng mùng 1 Tết nên làm gì? - Xuân Nhâm Dần 2022

Thắp hương kính nhớ tổ tiên

Trong ngày đầu năm mới, việc đầu tiên mà bạn cần làm là thắp hương để dâng cúng tổ tiên, cầu phù hộ sang năm mới bình an và gặp nhiều may mắn. Đây cũng chính là một truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên cần chú ý thắp hương theo số lẻ, không được thắp hương theo số chẵn bởi đây không phải là số đẹp.

Đi lễ chùa cầu may

Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong ngày Tết của người Việt. Mọi người đi lễ để cầu tài lộc, cầu bình an, đặc biệt là đi chùa ngày mùng 1 Tết lại càng thêm linh thiêng và may mắn. Ngoài những lời cầu nguyện, khấn xin cho gia đạo bình an, đi chùa đầu năm còn là dịp để du xuân, ngắm cảnh, thư giãn sau một năm làm việc đầy mệt mỏi, bộn bề lo toan.

Người Việt hay đi lễ chùa vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và sung túc cho năm mới

Đối với người theo đạo Thiên Chúa thì đi lễ vào sáng sớm mùng 1 để cầu nguyện và xin ơn lành, phúc lành cho nhau.

Chúc Tết năm mới

Bên cạnh việc đi lễ chùa đầu năm thì chúc Tết cũng là một truyền thống đẹp của người Việt. Những câu chúc tốt đẹp dành cho gia đình, anh em, bạn bè là điều mà mọi người luôn muốn được nghe trong ngày mùng 1 Tết. Hãy chuẩn bị cho mình những lời chúc thật hay, mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, an khang để chúc nhau trong dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022 này nhé!

Lì xì Tết

Những câu chúc hay và những bao lì xì đỏ thắm dành cho nhau đã trở thành một tập tục truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Không chỉ mang hình ảnh như một món quà mà lì xì đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết trao nhau những bao lì xì như gửi gắm lời chúc mạnh khỏe, bình an và niềm hy vọng của ông bà, cha mẹ dành cho con cháu mình. Những bao lì xì màu đỏ còn là thứ bạn bè trao cho nhau như 1 lời chúc an khang thịnh vượng trong năm mới.

Lì xì trong ngày đầu năm là một tập tục lâu đời của người Việt

Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một phong tục có từ ngàn đời nay của người dân Việt Nam chúng ta. Trước kia, cứ vào sáng ngày mùng 1 Tết là các bà, các mẹ lại mua muối của các cô bán dạo quanh làng. Đến ngày nay, khi các gánh muối dạo không còn nữa nhưng tập tục mua muối vào sáng ngày mùng 1 vẫn được các bà, các mẹ thực hiện. Mua muối dịp đầu năm là một việc làm tốt.

Đơn giản mà nói “muối là mặn”, mua muối đầu năm là mua sự mặn mà, hòa thuận giữa vợ chồng con cái, đậm đà trong các quan hệ làm ăn. Ngoài ra, muối mặn còn mang ý nghĩa chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.

Mặc trang phục màu tươi sáng

Người xưa quan niệm rằng, ngày mùng 1 Tết nên chọn cho mình những bộ trang phục mới nhất, đẹp nhất cùng màu sắc tươi sáng, rực rỡ để chào đón sự may mắn, bình an. Đặc biệt 3 gam màu được lựa chọn nhiều nhất trong những ngày đầu năm mới, đó là: màu đỏ – tượng trưng cho sự may mắn, sung túc; màu vàng – tượng trưng cho sự giàu sang, tài lộc và màu xanh của bình an, hạnh phúc.

Những bộ trang phục màu đỏ mang lại may mắn cho mình gia đình trong ngày đầu năm mới

Bên cạnh đó, các bạn cần kiêng kị không nên mặc quần áo màu đen hay quần áo tối màu, xám xịt để tránh sự xui rủi không may trong năm mới.

Xông đất

Xông nhà sẽ diễn ra sau khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Người Việt ta thường tin rằng người đầu tiên xông đất nhà mình sẽ là người mang lại may mắn, bình an và phú quý đến cho gia đình. Xông nhà thường có 2 dạng đó là gia đình tự xông nhà hoặc nhờ người thân, bạn bè tới giúp.

Đối với các gia đình muốn tự xông nhà, họ sẽ chọn một người dễ vía, hợp tuổi với năm Nhâm Dần và hợp tuổi với gia chủ đi ra khỏi nhà từ lúc chưa tới giờ Trừ tịch, rồi khi lễ Trừ tịch tới thì dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương và cành lộc về. Lúc về nhà đã sang năm mới, người này sẽ tự xông nhà cho gia đình mình, mang tới mọi sự tốt đẹp cho cả năm.

Với các gia đình khác, họ sẽ nhờ một người thân, bạn bè tốt vía, hợp tuổi để đến sau giờ Trừ tịch hoặc sáng sớm mùng 1 Tết đến xông nhà. Những người được nhờ sẽ là người đầu tiên đến nhà trước khi có khách đến chúc Tết để đem lại sự may mắn cho gia đình.

Ăn những món ăn mang lại may mắn

Ăn bánh chưng trong buổi sáng ngày mùng 1 là một tập tục truyền thống của nhiều gia đình với hy vọng về một năm mới thật đủ đầy và nhiều may mắn, bởi bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang lại thức ăn, nước uống, sự sống cho con người.

Những món ăn truyền thống trong ngày đầu xuân

Ngoài ra còn có những món ăn đã gắn bó lâu đời với người Việt trong mỗi dịp Tết đến như: bánh giò, dưa hành,… cùng những loại trái cây tươi ngon nhất.

Tưới nước cho các chậu cây trong nhà

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà vào ngày đầu năm mới là việc làm tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. Theo quan niệm dân gian, mùng 1 và mùng 2 tháng Giêng Âm lịch là ngày sinh của Thuỷ Thần nên viêc tưới nước trong ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thuỷ Thần đến gia đình. Hơn nữa, tưới nước cho các chậu cây cũng giúp cho cây luôn tươi tắn, hoa lá nở rộ, mang lại sắc xuân rực rỡ trong chính ngôi nhà của bạn.

Qua bài chia sẻ của Điện máy NEWSUN, chắc hẳn bạn đã biết sáng mùng 1 Tết nên làm gì để có một năm mới bình an, may mắn và sung túc rồi phải không? Để đón mừng ngày đầu năm mới đầy vui tươi và phấn khởi, các bạn đừng quên làm những công việc mang lại may mắn và tài lộc ở trên nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh