So sánh cách làm xúc xích thủ công và dùng máy làm xúc xích công nghiệp

Xúc xích là món ăn được nhiều người yêu thích. Vì vậy từ xưa đến nay, việc làm xúc xích cũng được phổ biến ở nhiều nơi, nhiều đơn vị. Trước đây khi chưa có máy làm xúc xích, người ta thường làm xúc xích bằng cách thủ công. Còn bây giờ trong thời kỳ phát triển, máy móc đã ra đời giúp giải phóng sức lao động của con người. Vậy hai cách thức này có gì giống và khác nhau, cùng xem những chia sẻ bên dưới nhé.

Cách làm xúc xích hiện nay

Xem thêm thông tin: Khách hàng nói gì khi sử dụng máy buộc chỉ xúc xích của NEWSUN

Phương pháp làm xúc xích thủ công

Quy trình sản xuất xúc xích theo phương pháp thủ công gồm có: chuẩn bị nguyên liệu -> trộn nguyên liệu với gia vị phù hợp -> nhồi xúc xích vào màng bọc collagen -> buộc chỉ xúc xích -> luộc/ hấp/ nướng/ sấy khô xúc xích tùy thuộc mục đích thành phẩm bán ra. Tất cả các công đoạn này đều được làm bằng sức người, vì vậy năng suất thu được phụ thuộc vào tốc và làm việc của nhân công.

Nếu sản xuất xúc xích với số lượng ít, bạn chỉ cần thuê vài công nhân làm việc, trung bình từ 1 đến 2 người cho một giai đoạn làm là được rồi. Tuy nhiên nếu sản xuất quy mô trung bình và lớn theo phương thức thủ công này, số lượng nhân công cần thuê cho mỗi khâu phải tăng thêm gấp 2-3 lần. Các dụng cụ để làm xúc xích theo phương thức này cũng khá đơn giản, chỉ là dao, thớt, thùng trộn thực phẩm, khay đựng xúc xích,… Khi làm xúc xích theo kiểu này, chắc chắn bạn sẽ cần một không gian rất lớn để sản xuất xúc xích. 

Làm xúc xích bằng phương pháp thủ công

Cách làm xúc xích công nghiệp 

Vẫn theo quy trình sản xuất tương tự nhưng sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại hơn. Tức là sử dụng bộ máy móc để tối ưu hóa hiệu quả sản xuất, tiết kiệm đáng kể thời gian. Mỗi quy trình sản xuất xúc xích sẽ ứng với một thiết bị máy làm xúc xích phù hợp, chẳng hạn như: máy xay giò chả, máy trộn thực phẩm, máy đùn xúc xích, máy buộc chỉ xúc xích, tủ hấp xúc xích (hoặc tủ hấp giò để hấp xúc xích cũng được), máy nướng xúc xích, máy hút chân không,…

Mỗi thiết bị này đều được chia ra thành nhiều loại nhỏ với mức năng suất khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào quy mô và mức sản lượng mục tiêu mà bạn có thể chọn cho đơn vị của mình loại mấy phù hợp nhất. Lưu ý là tất cả các thiết bị này phải tương thích với nhau về năng suất, để không làm gián đoạn quá trình sản xuất. 

Phương pháp sản xuất xúc xích công nghiệp

Ưu điểm của việc làm xúc xích theo phương pháp công nghiệp so với cách thức thủ công

Năng suất vượt trội hơn

Sản xuất xúc xích bằng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn thu được lượng xúc xích thành phẩm lớn hơn rất nhiều so với cách sản xuất thu công. Chẳng hạn như khi sử dụng máy đùn xúc xích quay tay 3L, bạn sẽ thu được 1,5 đến 2kg xúc xích/ mẻ, lớn hơn gấp nhiều lần so với vài ba nhân công làm cùng một lúc. Đó là loại máy có mức năng suất nhỏ nhất, nhưng đã thay thế được vài công nhân làm việc cùng một lúc. Chưa kể đến việc tổng hợp các công đoạn lại. 

Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí

 

Sản xuất xúc xích cực nhanh với số lượng lớn

Như đã nói ở trên, chỉ với một thiết bị làm xúc xích hiện đại đã giúp bạn thay thế được vài nhân công, vừa tiết kiệm thời gian, công sức, lại vừa giảm thiểu tối đa chi phí. Thực chất ngay khi đầu tư bộ dây chuyền làm xúc xích, bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều chi phí đến hàng chục triệu đồng, trong khi tiền nhân công vài tháng bỏ ra chỉ vài triệu một người.

Tuy nhiên, nếu theo thời gian dài hạn, bài toán về chi phí đầu tư cho việc sản xuất xúc xích lại khiến bạn bất ngờ vì tính ra lại tiết kiệm hơn rất nhiều bởi dây chuyền làm xúc xích giúp bạn giảm được hàng chục công nhân làm việc cùng lúc mỗi tháng. 

Tiết kiệm không gian diện tích chế biến

Thu hẹp không gian diện tích chế biến

Ngoài tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, thì không gian chế biến cũng là một ưu điểm khác nữa của thiết bị làm xúc xích công nghiệp. Nếu như phải dàn trải từng công đoạn làm xúc xích ra từng không gian rộng để chế biến, sản xuất theo phương thức thủ công, và không gian đứng cho nhân công, thì dây chuyền làm xúc xích sẽ giúp thu nhỏ diện tích chỉ còn ở mức tối thiểu.

Không chỉ là diện tích chế biến, không gian đứng, mà thiết bị công nghiệp còn giúp tiết kiệm không gian bởi thiết kế gọn gàng, dù có trọng lượng nặng nhưng máy được thiết kế thiên về chiều cao, nên giúp giảm diện tích chiếm chỗ. Bạn chỉ cần sắp xếp vị trí đặt máy, sau đó chừa ra một khoảng không gian vừa nhỏ cho số lượng nhân viên ít hơn với cách làm thủ công.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình chế biến khép kín, đảm bảo vệ sinh

Với cách làm thủ công, nguyên liệu làm xúc xích hay việc đùn và buộc xúc xích bằng tay thôi, bạn cần chuẩn bị mặt phẳng rộng để làm công đoạn này. Khi chế biến chắc chắn không tránh khỏi việc bụi bẩn trong môi trường bám vào thực phẩm. Thêm vào đó là sự tiếp xúc tay người vào xúc xích quá nhiều không đảm bảo vệ sinh. 

Thế nhưng với các làm bằng máy móc hiện đại lại khác, đa số đều được tự động hóa hoàn toàn, hạn chế tối đa sự tiếp xúc này. Ngoài ra thì quy trình sản xuất khép kín cũng giúp hạn chế được sự bám bẩn của bụi hay những vật dụng, tạp chất khác rơi vào thực phẩm đang chế biến. 

Như vậy với những thông tin chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy quy trình sản xuất giống nhau, nhưng áp dụng hai phương thức khác nhau sẽ cho kết quả khác biệt khá lớn. Chưa nói gì đến chất lượng thành phẩm, chỉ cần dựa vào những đặc điểm trên đã thấy cách làm xúc xích bằng máy làm xúc xích công nghiệp đã vượt trội hơn hẳn rồi. Ngoài máy làm xúc xích, bạn có thể tham khảo thêm một số thiết bị điện máy khác như máy đùn xúc xích SF 260, máy lọc xương cá, tủ nấu cơm,…

Nguồn:  Điện máy NEWSUN

Liên hệ nhanh