So sánh cách nấu cháo thủ công và sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp

Cháo là món ăn dân dã, quen thuộc với đa số người dân Việt Nam. Món cháo được phổ biến ở khắp các vùng miền, biến tấu cách chế biến, nguyên liệu khác nhau, tạo ra sự đa dạng hấp dẫn đến lạ kỳ. Đây là món cực dễ ăn vì được nấu lâu, nhuyễn mềm, đến cả những người lớn tuổi hay những người mới ốm dậy đều có thể ăn được. Hiện nay, việc nấu cháo vẫn được song hành giữa hai phương thức sử dụng nồi nấu cháo thông thường và nồi nấu cháo công nghiệp. Cùng xem hai phương thức này giống và khác nhau như nào nhé. 

Cách nấu cháo hiện nay

Phương thức nấu cháo thủ công

Từ xa xưa, cháo được nấu bằng cách cho một ít gạo vào nồi đất với lượng lớn nước, sau đó cho lên bếp củi, bếp trấu để đun. Qua thời gian, cách nấu cháo cũng được cải tiến hơn về loại nồi và nhiên liệu đốt. Không chỉ sử dụng nồi đất mà người ta còn sử dụng nồi nhôm, nồi gang,… với đa dạng nhiên liệu như than, củi đốt, lá cây, trấu, gas,…

Mỗi loại nồi hay nhiên liệu đốt đều có nét riêng khác nhau. Nhưng chung quy lại cách nấu này bạn cần phải ngồi trực bếp liên tục, đặc biệt là khi hạt gạo chín và nở ra, bạn phải khuấy liên tục, đều tay để cháo không bị dính vào đáy nồi gây cháy, khét, hoặc khi sôi, cháo dễ bị trào ra ngoài.

Thêm nữa sử dụng cách thức nấu này, đa số bạn chỉ có thể nấu cháo với mức năng suất nhỏ hoặc vừa, trung bình bởi nấu số lượng lớn hơn, ít có nồi nấu thủ công nào đáp ứng được. Hơn nữa nếu nấu số lượng lớn bát cháo bằng phương pháp cũ này, chắc chắn bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức đấy. 

Cách nấu cháo bằng phương pháp truyền thống

Sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp

Nồi nấu cháo công nghiệp là sự cải tiến hiện đại nhất của nồi nấu cháo. Đây là thiết bị sử dụng nhiên liệu điện để làm chín thực phẩm. Ngay trong tên gọi có thể thấy thiết bị này giúp đun nấu nhanh chóng với số lượng lớn. Nồi nấu cháo công nghiệp là một trong các thiết bị nồi nấu công nghiệp bán chạy nhất hiện nay do nhu cầu sử dụng lớn, bên cạnh các loại nồi nấu xôi, nồi tráng bánh cuốn bằng điện,… 

Ngoài nấu cháo thì thiết bị này còn có khả năng đun nấu đa năng nhiều loại thực phẩm khác như nấu sữa đậu, nấu súp, nấu các dung dịch dạng sệt,… Thiết bị này cũng được yêu thích bởi sự tiện lợi và những đặc điểm ưu việt mà chúng tôi sẽ đưa ra so sánh ở phần tiếp theo.

Nấu cháo bằng phương thức hiện đại

Sự khác biệt giữa phương pháp nấu cháo thủ công và việc sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Với cách nấu thủ công, nhiệt được sinh ra từ nhiên liệu đốt và truyền trực tiếp, tập trung vào đáy nồi. Sau đó tại đây, cháo trong nồi sẽ chín và bắt đầu bung, nở khi đạt đến mức độ nhất định. Đợi đến khi cháo nhuyễn hoàn toàn, bạn có thể tắt bếp và lấy cháo ra ăn. 

Còn với nồi nấu cháo công nghiệp, nhìn chung, nguyên lý hoạt động cũng giống nhau. Tuy nhiên với thiết bị này, nồi không truyền tập trung hết vào đáy nồi, mà được phân tản đều ra xung quanh thành nồi và đáy nồi, khiến nhiệt được truyền nhiều hơn, giúp cháo không bị cháy khét ở phần đáy.

Nguyên lý hoạt động với công nghệ hiện đại

Sở dĩ thiết bị này có thể làm được như vậy là nhờ vào thiết kế thành nồi có thêm khoang chứa dung dịch truyền nhiệt (bằng nước hoặc dầu). Đây là phương pháp nấu cách thủy tiên tiến mà phương pháp nấu thủ công không hề có. Ngoài ra, nồi nấu cháo công nghiệp còn được trang bị các ống sục hơi, giúp tự động đảo đều cháo, không bị khê, cháy, chín không đều. 

Năng suất, thời gian đun nấu

Chắc chắn nghe tên gọi, bạn có thể thấy rõ năng suất của nồi nấu công nghiệp sẽ cao hơn rất nhiều so với cách nấu thủ công trong cùng một khoảng thời gian. Nếu chỉ nấu cháo với số lượng ít sẽ không làm khó gì được cho bạn. Tuy nhiên khi nấu số lượng lớn, chắc chắn ít có nồi nấu thủ công nào nấu được mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm thơm ngon, mềm mịn, đặc biệt là tốn rất nhiều thời gian và công sức cho bạn. 

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh

Với cách nấu thủ công sử dụng nhiên liệu bằng củi, rơm, rạ, trấu, than,… đây không phải là nhiên liệu sạch như điện. khi sử dụng những nhiên liệu đó, không tính đến việc gây ô nhiễm môi trường, mà ngay trong khi đun nấu phải mở nắp nồi đảo cháo liên tục, bạn không thể đảm bảo khói, bụi, những vụn tàn dư từ nhiên liệu không bị bay vào trong nồi cháo trên bếp. Ngược lại khi sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp, chắc chắn với sự “sạch” của nhiên liệu điện và cơ chế nấu tự động, không phải mở nắp nồi liên tục, chất lượng thành phẩm cháo của bạn sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn. 

Sự linh hoạt trong vận chuyển

Chân đế gắn bánh xe giúp di chuyển dễ dàng

Bạn có thể sử dụng chiếc nồi nấu cháo công nghiệp ở bất cứ nơi nào, chỉ cần có thể kết nối nồi với nguồn điện. Tuy nhiên khi sử dụng nồi nấu cháo thủ công, chắc chắn bạn sẽ cần cố định hoặc đặt bếp ở nơi nào có sẵn nhiên liệu đốt cần thiết, hoặc chuẩn bị các nhiên liệu này từ trước, sau đó mang đến nơi đặt bếp. Ngoài ra khi vận chuyển, nồi nấu cháo công nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm sức lực hơn khi được trang bị thêm hệ thống bánh xe đẩy linh hoạt. Ngược lại với nồi nấu thủ công thì không. 

Như vậy chỉ mới so sánh vài đặc điểm cơ bản ở trên, chúng ta đã có thể thấy rõ, sử dụng chiếc nồi nấu cháo công nghiệp vẫn tiện lợi và hiệu quả hơn, hỗ trợ đắc lực cho việc nấu cháo. Ngoài thiết bị này, bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị khác nếu có nhu cầu sử dụng như: nồi nấu sữa đậu nành, nồi nấu rượu bằng điện, máy khử độc tố rượu,… 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh