So sánh sự giống và khác nhau giữa nồi nấu cháo và nồi nấu sữa đậu nành công nghiệp

Nồi nấu công nghiệp là thiết bị hữu ích trong việc chế biến và sản xuất. Trong các loại nồi nấu công nghiệp, nồi nấu cháo và nồi nấu sữa đậu nành công nghiệp có nhiều phần khá giống nhau, tuy nhiên cũng không thiếu sự khác biệt. Cùng so sánh nét giống và khác của hai loại nồi này dưới đây nhé.

Nồi nấu công nghiệp NEWSUN

Nồi nấu cháo là gì?

Nồi nấu cháo công nghiệp là thiết bị hỗ trợ các quán ăn, nhà hàng kinh doanh cháo số lượng lớn. Chiếc nồi này không những giúp bạn nấu cháo, mà còn có khả năng nấu súp, nấu sữa, nấu đậu, hầm xương,…

Nếu sử dụng nồi nấu cháo thông thường, cháo của bạn không tránh khỏi việc bị khê, vón cục. Thế nhưng với chiếc nồi này, nhiệt sẽ được truyền gián tiếp cách thủy, đem lượng nhiệt nạp vào lan tỏa đều đi xung quanh đáy và thành nồi chứ không tụ lại duy nhất ở phần đáy như nồi nấu truyền thống, nhờ vậy mà cháo được chín đều, không khê, cháy, thơm ngon hơn hẳn. 

Sử dụng thiết bị này cũng rất đơn giản nhờ hệ thống điều khiển thông minh. Hệ điều khiển của nồi gồm có: đèn báo hoạt động, đèn báo nhiệt, núm điều chỉnh nhiệt độ, thanh nhiệt tăng tốc (nếu bạn muốn tăng nhiệt độ nhanh chóng), aptomat chống giật (an toàn khi sử dụng, tự động ngắt khi có sự cố xảy ra).

Nồi nấu cháo NEWSUN

Nồi nấu sữa đậu là gì?

Nồi nấu sữa đậu nành là thiết bị ứng dụng công nghệ cách thủy tiên tiến, nhờ vậy sữa đậu được nấu sẽ thơm ngon, không hôi, cũng không bị đóng cặn như cách nấu sử dụng nồi nấu thông thường. Nồi còn được trang bị hệ thống sục khí, giúp đảo nước đậu tự động, chống đóng cặn, không bị vón cục.

Đây cũng là chiếc nồi nấu đa năng khi không chỉ nấu được sữa đậu, mà còn có thể sử dụng để nấu sữa ngô, tào phớ, nấu cháo, nấu súp, nấu đường và ninh hầm xương,… 

Nồi nấu đậu hiện đại

Điểm giống nhau giữa nồi nấu cháo và nồi nấu sữa đậu

Hình dáng thiết kế

Nhìn vào hai hình ảnh nồi nấu cháo và nồi nấu sữa đậu nành, bạn có thể thấy chúng gần như hoàn toàn giống nhau, đều có thiết kế hình trụ tròn thiên về chiều cao,nắp bằng bán nguyệt, không giống như nắp hình chóp của nồi nấu xôi bằng điện hay nồi tráng bánh cuốn. Kích thước các chiều cũng không chênh lệch nhau là mấy. Chân nồi cũng có thiết kế tương tự nhau, được trang bị hệ thống bánh xe linh hoạt di chuyển

Thiết kế đơn giản

Bộ phận cấu tạo

Về cấu tạo, hai chiếc nồi này đều gồm có các bộ phận như:

  • Nắp nồi hình bán nguyệt dễ dàng đóng mở mà không làm thoát nhiều hơi nhiệt ra ngoài
  • Thành nồi được thiết kế 3 lớp inox và một lớp foam cách nhiệt ở giữa giúp giữ nhiệt tốt.
  • Hệ thống sục khí bên trong nồi giúp đảo đều nguyên liệu bên trong, đảm bảo nguyên liệu không bị cháy, vón cục, chín không đều,… 
  • 3 Van xả và ống thăm dò mực nước được trang bị giúp việc vệ sinh đơn giản và dễ dàng kiểm soát được lượng nước có trong nồi, đảm bảo thanh nhiệt không bị cháy. 
  • Tay quai nồi giúp người dùng dễ cầm nắm
  • Chân đế 3 càng chắc chắn, kết hợp với bánh xe linh hoạt di chuyển đến bất cứ đâu mà ko cần tốn sức.
  • Hệ điều khiển thông minh rất đơn giản, gồm các nút đèn báo, núm vặn điều chỉnh nhiệt độ, người dùng chỉ cần cài đặt theo nhiệt độ cố định, máy sẽ tự vận hành điều chỉnh phù hợp

Chức năng

Về cơ bản hai chiếc nồi này đều có công dụng đa năng, có khả năng nấu được nhiều loại khác nhau mà chúng tôi đã giới thiệu trong từng loại nồi ở phía trên. 

Nguyên lý hoạt động

Hai loại nồi này đều sử dụng nguyên lý hấp cách thủy hiện đại, nhờ vậy mà nguyên liệu trong nồi được chín nhanh, đều, không bị khê, cháy bởi nhiệt truyền đều toàn bộ thành nồi và đáy nồi.

Nguyên lý vận hành hiện đại

Điểm khác nhau giữa nồi nấu cháo và nồi nấu sữa đậu

Công suất 

Tuy giống nhau là vậy, thế nhưng hai chiếc nồi này cũng có đôi chút khác biệt. Điểm khác biệt đầu tiên phải kể đến là công suất. Ở nồi nấu sữa đậu, để nấu được nguyên liệu này, chiếc nồi phải được trang bị công suất lớn mới có thể làm được. Vì vậy công suất các loại nồi nấu đậu sẽ dao động từ 4 – 12KW.

Ngược lại với nồi nấu cháo công nghiệp, công suất thường chỉ khoảng 6KW mà thôi. Do đó số lượng thanh nhiệt và công suất của thanh nhiệt cũng có sự chênh lệch, hộp điện điều khiển của hai loại nồi này cũng khác biệt đôi chút.

Phân loại

Có thể nói nồi nấu cháo công nghiệp đa dạng thể loại hơn khi được chia thành rất nhiều loại với dung tích, năng suất khác nhau như: nồi nấu cháo công nghiệp 40L, 50L, 60L, 80L, 100L, 120L. Ngoài ra bạn có thể đặt hàng nồi nấu cháo theo yêu cầu. 

Còn đối với nồi nấu sữa đậu nành, các loại có phần ít hơn chút như: nồi nấu sữa bò, dê; nồi nấu sữa đậu nành; nồi nấu sữa đậu nành 60L, 80L, 150L; nồi nấu sữa ngô.

Như vậy qua những thông tin phân tích ở trên, chắc hẳn bạn đã thấy rõ phần nào sự giống và khác nhau giữa hai loại nồi này rồi đúng không nào? Ngoài hai loại nồi nấu công nghiệp này, bạn có thể tham khảo thêm về nồi nấu rượumáy lọc rượu nếu có nhu cầu nhé. 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh