Sự khác nhau giữa inox 201 và inox 304 là gì? Bạn đã biết chưa?

Hiện nay, có khá nhiều loại máy chế biến thực phẩm được làm từ inox 201 và inox 304, chẳng hạn như: Nồi nấu phở bằng điện, tủ nấu cơm, nồi nấu cháo, nồi nấu rượu,…Tuy nhiên, do có sự khác biệt về các tính chất vật lý nên dù tính năng tương tự nhau nhưng giá thành giữa sản phẩm làm từ inox 304 luôn có sự chênh lệch so với sản phẩm làm từ inox 201. Vậy, sự khác nhau giữa inox 201 và inox 304 là gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau bạn nhé!

Thành phần

Sự khác nhau giữa inox 201 và inox 304 đầu tiên có thể kế đến chính nằm ở thành phần cấu tạo. Trong đó, thành phần của inox 304 bao gồm 8,1% Niken và 1% Magan, còn inox 201 gồm: 4,5% Niken và 7,1% Magan. Với tỷ lệ thành phần như vậy, giá cả nguyên vật liệu đầu vào của inox 201 sẽ rẻ hơn hẳn so với 304, và dẫn đến giá thành những sản phẩm làm từ inox 201 cũng rẻ hơn.

Thành phần của inox 201 và inox 304 khác nhau

(Thành phần của inox 201 và inox 304 khác nhau)

Tuy nhiên, không phải tự nhiên người ta lại biến đổi tỷ lệ thành phần giữa Magan và Niken trong quá trình làm ra inox. Trên thực tế, Niken là nguyên tố đem đến sự ổn định và có khả năng chống oxy hóa cao. Chính vì thế, inox nào càng giàu Niken thì càng bền bỉ và có độ cứng chắc càng cao. 

Khả năng chống ăn mòn

Để xác định khả năng chống ăn mòn của một vật liệu bất kỳ, người ta sẽ dựa vào tỷ lệ Chrom có trong vật liệu đó. Hiện nay, tỷ lệ Chrom có trong inox 304 cao hơn inox 201 là 2%, chính vì thế khả năng chống ăn mòn của inox 304 nghiễm nhiên tốt hơn hẳn so với inox 201. 

Khả năng chống ăn mòn phụ thuộc và tỷ lệ Chrom trong thành phần

(Khả năng chống ăn mòn phụ thuộc và tỷ lệ Chrom trong thành phần)

Ngoài ra, khả năng chống rỗ bề mặt của các vật liệu này cũng được quyết định thông qua một chất khác đó là Lưu Huỳnh (S). Lưu huỳnh trong thành phần càng cao thì khả năng chống rỗ bề mặt càng thấp. Chính vì lý do này, nên inox 201 không được dùng trong ngành hàng hải do có tỷ lệ Lưu Huỳnh cao hơn inox 304, dẫn đến khả năng ăn chống rỗ bề mặt thấp hơn. 

Khả năng nhiễm từ (hút nam châm)

Có thể phân biệt inox 201 và 304 bằng nam châm

(Có thể phân biệt inox 201 và 304 bằng nam châm)

Một trong những mẹo nhỏ được nhiều người sử dụng để phân biệt inox 201 và inox 304 chính là dùng nam châm. Nếu nam châm có hiện tượng bị hút nhẹ thì đó chính là inox 201 và ngược lại nếu nam châm không bị hút thì là inox 304. Trên thực tế, do trong thành phần inox 201 có sắt và nhiều tạp chất khác nên loại inox này sẽ gây ra hiện tượng hút nam châm. Trong khi inox 304 chứa ít tạp chất và hầu như không có sắt nên hoàn toàn không hút nam châm. 

Độ bền

Độ bền của inox sẽ quyết định tuổi thọ của sản phẩm

(Độ bền của inox sẽ quyết định tuổi thọ của sản phẩm)

Nhìn chung, độ bền của cả inox 304 và inox 201 đều rất cao. Tuy nhiên, nhờ khả năng chống ăn mòn và chống rỗ bề mặt tốt nên inox 304 thường sẽ bền bỉ, chịu được lực và chịu được sự tác động của các yếu tố bên ngoài vượt trội hơn hẳn inox 201.

Ứng dụng của inox 201 và inox 304 trong chế tạo sản xuất

Inox là chất liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

(Inox là chất liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực)

Sự khác nhau giữa inox 201 và inox 304 về thành phần và các tính chất vật lý đã dẫn đến những ứng dụng khác nhau của chúng trong chế tạo, sản xuất và đời sống. Cụ thế:

  • Inox 304 với khả năng chống ăn mòn ưu việt nên thường được sử dụng trong ngành dệt nhuộm, hóa học do phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, với khả năng chống gỉ, inox 304 cũng được ứng dụng trong ngành kiến trúc và chế biến biến thực phẩm.
  • Inox 201 phù hợp để chế tạo các sản phẩm dân dụng như thiết bị nhà bếp: chảo, nồi, khay chứa thực phẩm. Ngoài ra, loại inox này cũng thường được dùng để sản xuất các loại máy chế biến thực phẩm hoặc đồ trang trí nội thất, ngoại thất.

>> xem thêm:

Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết đã đưa ra sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa inox 201 và inox 304. Hiện nay, inox 304 là loại inox được sử dụng rất phổ biến đến sản xuất các thiết bị như nồi nấu phở, tủ nấu cơm, nồi nấu rượu,..Nhờ vậy sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, có độ bền cao và đặc biệt bền bỉ dù sử dụng trong thời gian dài. Để hiểu hơn về các sản phẩm được bày bán tại NEWSUN hoặc có nhu cầu cần tư vấn, sử dụng một thiết bị nào đó, quý khách hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bằng cách nhắn tin, để lại số điện thoại hoặc gọi điện theo đường dây nóng. NEWSUN đang chờ cuộc gọi và tin nhắn của quý khách!

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh