Thủ tục đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Trước đây, khi còn nấu rượu thủ công bằng nồi nấu rượu bằng củi, hầu hết các cơ sở đều kinh doanh theo hình thức tự phát mà không hề đăng ký các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Nhưng sau nghị định 105/NĐ – CP được ban hành vào tháng 11/2017, các cơ sở này có nguy cơ bị đóng cửa nên đã lo lắng và bắt đầu đi đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công.

Thủ tục đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công gồm những gì

Vậy điều kiện để đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công là gì? Trong bài viết sau đây, nồi nấu rượu bằng điện NEWSUN sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục và giấy tờ cần thiết để được cấp phép sản xuất rượu thủ công.

Cần đăng ký thành lập hộ kinh doanh trước khi đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh được thực hiện theo điều 71, nghị định 78/2015/NĐ-CP:

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy đăng ký: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

– Hồ sơ đăng ký bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

+ Bản sao hợp thể chứng minh thư nhân dân hoặc bản căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh.

+ Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

  1. Hộ kinh doanh nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
  2. Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu thấy hợp lệ và đạt đủ các điều kiện thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Nếu thấy chưa hợp lệ, cần gửi văn bản thông báo cho hộ kinh doanh để sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Phí đăng ký thành lập hộ kinh doanh: 200.000 đồng/lần

Tìm hiểu thông tin: Lên Mẫu Sơn thưởng thức rượu làng nghề ngon nổi danh

Đăng ký giấy phép sản xuất rượu là việc rất quan trọng và cần thiết

Thủ tục đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công để kinh doanh

Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh bao gồm:

– Có giấy phép đăng ký kinh doanh nghề sản xuất rượu thủ công

– Đảm bảo các điều kiện về an toàn chất lượng thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm, bảo vệ môi trường.

Khi đã đạt đủ các điều kiện trên, chủ cơ sở sản xuất rượu tiến hành các trình tự đăng ký sản xuất rượu thủ công theo các bước sau:

Bước 1: Người xin cấp Giấy phép nộp 2 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công (Phòng công thương).

Thành phẩn hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục 10 kèm theo Thông tư này;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;

– Bản sao Giấy tiếp nhận công bố hợp quy, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

– Bản liệt kê tên hàng hóa sản phẩm rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa sản phẩm rượu mà tổ chức, cá nhân dự kiến sản xuất.

Bước 2: Chờ trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, Phòng Công Thương sẽ xem xét và cấp phép giấy sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Nếu phòng từ chối cấp phép sẽ có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Giấy phép sản xuất rượu thủ công để kinh doanh có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, chủ cơ sở sản xuất rượu phải có văn bản đề nghị cấp lại gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét cấp lại giấy phép.

Xem thêm sản phẩm: nồi nấu rượu bằng củi 40 kg/mẻ

Phí thẩm định điều kiện kinh doanh để cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh: 1.100.000 đồng/lần thẩm định/hồ sơ”.

Như vậy, thủ tục đăng ký giấy phép sản xuất rượu thủ công đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí nhưng điều này là vô cùng cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước trong sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo dựng uy tín – chất lượng đối với khách hàng.

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh