Từ năm 2021, Hà Nội xóa sổ hoàn toàn bếp than tổ ong

Theo thông tin mới nhất từ UBND thành phố Hà Nội, từ năm 2021 sẽ xóa sổ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố. Người dân sẽ được hỗ trợ để không sử dụng bếp than tổ ong, thay vào đó là các loại bếp khác thân thiện hơn với môi trường. Đối với các hành vi vi phạm, gây ô nhiễm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bếp than tổ ong sẽ được khai "tủ" kể từ năm 2020

(Bếp than tổ ong sẽ được khai “tử” kể từ năm 2020)

Trong cuộc họp mới đây, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành chỉ thị về việc loại bỏ, thay thế việc sử dụng bếp than tổ ong để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường. Theo chỉ thị này, các đơn vị quận, huyện sẽ nhanh chóng triển khai và có biện pháp hỗ trợ người dân chuyển đổi từ sử dụng bếp than tổ sang các loại bếp điện, bếp từ, bếp gas, hoặc các loại bếp khác nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Lộ trình này ước tính đến ngày 31-12-201 sẽ không còn bếp than tổ ong được sử dụng trên địa bàn toàn thành phố. 

Bếp than tổ ong – Rẻ nhưng hiểm họa khôn lường

Hà Nội tiêu thụ lượng lớn than tổ ong mỗi ngày

(Hà Nội tiêu thụ lượng lớn than tổ ong mỗi ngày)

Than tổ ong là loại nguyên liệu giá rẻ, giúp người dùng tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với các loại khí gas hay chất đốt khác. Chính vì vậy, bếp than tổ ong đã và đang được khá nhiều hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, trái ngược với hiệu quả kinh tế, việc sử dụng bếp than tổ ong gây ra rất nhiều tác hại khôn lường.

  • Thải ra khí CO nguy hiểm: Trong quá trình đốt, than tổ ong sẽ thải ra khí CO. Đây là loại khí độc hại, không màu, không mùi và không tan trong nước nên người bình thường rất khó nhận biết. Khi hít phải một lượng khí CO đủ lớn, con người sẽ thấy khó thở, lâu dần sẽ dẫn đến tử vong. Chỉ cần đốt 1 viên than tổ ong trong phòng kín là có thể giết chết 1 người.
  • Nguyên nhân của các bệnh nguy hiểm: Ngoài gây tử vong trực tiếp, việc sử dụng than tổ ong trong thời gian dài còn dẫn đến các bệnh như ung thư phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp, viêm phổi, ung thư thanh quản. Đặc biệt, các bà mẹ mang thai sẽ có nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường hoặc bị dị tật, biến dạng vô cùng nguy hiểm.
  • Ô nhiễm môi trường: Một trong những tác hại tiếp theo mà than tổ ong gây ra và cũng là lý do chính cần xóa sổ việc sử dụng bếp than là vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo thống kê mới nhất, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có khoảng 55 nghìn bếp than tổ ong và trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than. Với khối lượng than tiêu thụ như vậy, trung bình thủ đô phải tiếp nhận 1.870 tấn khí CO mỗi ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, xóa sổ bếp than là việc làm rất cần thiết để trả lại bầu không khí trong lành cho thành phố.

Sử dụng các thiết bị công nghiệp – Giải pháp để hướng tới một Hà Nội nói “không” với bếp than tổ ong

Các quán bún phở cần thay thế bếp than tổ ong bằng nồi nấu hiện đại hơn

(Các quán ăn cần thay thế bếp than tổ ong bằng nồi nấu hiện đại hơn)

Để hướng tới một Hà Nội XANH – SẠCH – ĐẸP hơn, giải pháp tối ưu nhất là các hộ gia đình cần chuyển đổi cần chuyển đổi hoàn toàn từ sử dụng bếp than tổ ong sang các loại bếp điện, bếp từ hoặc bếp gas. Những đơn vị kinh doanh như quán ăn, quán bún phở, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp,… cần chuyển đổi sang sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp như: tủ nấu cơm (dùng điện/gas hoặc cả điện & gas), nồi nấu phở điện, nồi tráng bánh cuốn dùng điện, nồi đồ xôi điện, bếp chiên công nghiệp (điện/gas),….

Các thiết bị bếp công nghiệp không chỉ tạo nên một môi trường đun nấu sạch sẽ, an toàn, đảm bảo vệ sinh mà còn sở hữu nhiều tính năng hiện đại mang đến rất nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng, giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho người kinh doanh.

Nồi nấu phở điện NEWSUN là thiết bị được nhiều quán ăn lựa chọn

(Nồi nấu phở điện NEWSUN là thiết bị được nhiều quán ăn lựa chọn )

Hiện nay, NEWSUN là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp hiện đại sử dụng hoàn toàn từ các nhiên liệu điện hoặc gas vô cùng an toàn & sạch sẽ. Có thể kể tới một số sản phẩm tiêu biểu như: nồi nấu phở điện, tủ nấu cơm, nồi tráng bánh cuốn, nồi nấu rượu điện, nồi đồ xôi điện, nồi nấu cánh khuấy, nồi nấu cháo, bếp chiên công nghiệp,…

Các sản phẩm này đều được chế tạo từ inox cao cấp, bền bỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi mua sản phẩm, khách hàng sẽ được yên tâm về chế độ bảo hành dài hạn tới 12 tháng (riêng phần điện) và 6 năm đối với các mối hàn inox. Không chỉ thế, hưởng ứng chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội, từ năm 2019, NEWSUN hỗ trợ lắp đặt, bảo trì, bảo hành miễn phí cho toàn bộ khách hàng khi mua các sản phẩm  tại NEWSUN.

Có thể nói, việc thay thế bếp than tổ ong bằng loại bếp khác, thân thiện hơn với môi trường là chủ trường hoàn toàn đúng đắn của các cấp lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ giúp thành phố của chúng ta trong lành hơn, mà còn là cách bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân hiệu quả.

Ngay từ bây giờ, nếu cơ sở của bạn còn đang sử dụng bếp than tổ ong thì hãy nhanh chóng chuyển đổi sang thiết bị bếp công nghiệp hiện đại. Để được tư vấn về các thiết bị máy chế biến thực phẩm và bếp công nghiệp, hãy liên hệ ngay tới NEWSUN chi nhánh gần nhất hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này bạn nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh