Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đùn xúc xích

Máy đùn xúc xích ra đời giúp cho việc nhồi nguyên liệu làm xúc xích vào vỏ collagen nhanh chóng, đều và đẹp hơn rất nhiều. Chính vì cho ra thành phẩm đẹp, năng suất cao mà thiết bị này được ưa chuộng ở rất nhiều đơn vị sản xuất xúc xích từ quy mô nhỏ, trung bình đến lớn. Sở dĩ làm được như vậy là nhờ nguyên lý hoạt động và các bộ phận cấu thành kết hợp hài hòa, bổ trợ cho nhau. Cùng xem cấu tạo máy làm xúc xích nhé.

Máy đùn xúc xích NEWSUN

Xem thêm thông tin: Nên chọn máy nhồi xúc xích quay tay hay máy nhồi xúc xích tự động

Máy đùn xúc xích và nguyên lý hoạt động

Máy đùn xúc xích là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong dây chuyền làm xúc xích công nghiệp. Thiết bị này có công dụng giúp nhồi/ đùn nguyên liệu làm xúc xích vào trong vỏ màng bọc collagen. Giống như cách thức đùn thủ công, việc đùn xúc xích chính là sử dụng lực hoặc sức ép đùn nguyên liệu vào trong vỏ. Tuy nhiên, thiết bị này được cải tiến hơn chút về cách thức vận hành, đảm bảo quy trình đùn xúc xích khép kín hơn. 

Hiện nay máy đùn xúc xích đang có hai loại được bán phổ biến trên thị trường là máy đùn xúc xích quay tay và máy đùn xúc xích dùng điện. Nguyên lý hoạt động vì vậy cũng có đôi chút sự khác biệt.

Máy đùn xúc xích quay tay NEWSUN

Với máy đùn xúc xích quay tay, sau khi cho nguyên liệu vào, bạn phải dùng sức tay để tay quay tác động sức lên thanh ép, từ đó nguyên liệu được đùn xuống phía dưới qua ống đùn, nhồi đều vào vỏ xúc xích.

Còn đối với máy đùn xúc xích dùng điện, nguyên lý hoạt động khác nhau ở việc tạo ra sức ép tự động, không tốn đến công sức của người dùng. Bởi vậy, năng suất thu được từ máy đùn xúc xích dùng điện sẽ cao hơn rất nhiều so với máy đùn xúc xích quay tay. 

Các bộ phận cấu thành máy đùn xúc xích

Máy đùn xúc xích không chỉ có một, mà được bán trên thị trường với rất nhiều loại theo mức năng suất, sản lượng, kích thước và kiểu dáng khác nhau. 

Máy đùn xúc xích quay tay gồm có: máy đùn xúc xích quay tay 3L, 5L và 7L

Máy đùn xúc xích dùng điện gồm: máy đùn xúc xích tự động 10L, máy đùn xúc xích dùng điện 15L, máy đùn xúc xích công nghiệp SF-150, máy đùn xúc xích SF 260, máy đùn xúc xích công nghiệp SF 350, máy đùn xúc xích định lượng SGI-3.

Máy đùn xúc xích hiện đại

Trong đó máy đùn xúc xích quay tay 3L, 5L, 7L, 10L và 15L có thiết kế gần giống nhau, chỉ khác ở dung tích, kích thước và một vài bộ phận khác. Còn lại các loại máu SF 150, SF 260, SF 350, máy đùn xúc xích định lượng có thiết kế nhìn khác hoàn toàn. Tuy nhiên về cơ bản vẫn có chung các bộ phận nòng cốt. Sau đây chúng tôi sẽ đưa cho bạn những bộ phận chung nhất và riêng biệt kèm theo đặc điểm, công dụng của bộ phận ấy.

Cấu tạo chung của máy đùn xúc xích

Ống chứa thịt

Ống chứa thịt hay còn gọi là ống đựng nguyên liệu, là nơi bạn cho nguyên liệu để làm xúc xích vào (nguyên liệu này đã được chế biến sẵn, chỉ việc đùn vào bên trong xúc xích). Thông thường ống chứa thịt được thiết kế theo dạng hình trụ tròn, chỉ có duy nhất máy đùn xúc xích định lượng SGI-3 được thiết kế theo dạng hình phễu. 

Ống chứa nguyên liệu lớn

Đầu đùn xúc xích

Đầu đùn xúc xích hay còn gọi là ống đùn xúc xích. Trước khi đùn xúc xích, bạn phải lồng vỏ/ màng bọc collagen để làm xúc xích vào trong ống đùn, sau đó nguyên liệu sẽ được nhồi chặt đều vào bên trong khi vận hành.

Chính vì lồng toàn bộ vỏ vào ống đùn trước nên bộ phận này thường được thiết kế dạng dài, để bạn có thể lồng nhiều vỏ nhiều nhất và đùn xúc xích liền mạch hơn. Ống đùn ở đây được trang bị nhiều kích thước từ 12 đến 35mm, đáp ứng nhu cầu làm xúc xích đa dạng.  

Ống đùn đa dạng kích thước

Chân đế

Chân đế tưởng chừng đơn giản nhưng lại là bộ phận khá quan trọng. Chân đế có chắc chắn thì vận hành máy mới tốt, êm ái. Với những loại máy đùn xúc xích quay tay hay máy đùn xúc xích dùng điện 10L, 15L, chan đế được thiết kế dạng bằng tăng diện tích tiếp xúc với mặt phẳng đặt máy, giúp máy hoạt động bền hơn.

Còn lại đối với một số máy có kích thước và hình dáng to lớn, cồng kềnh hơn như dòng máy đùn SF hoặc máy đùn xúc xích định lượng có chân đế chắc chắn kết hợp với hệ thống bánh xe nhằm giúp việc di chuyển được thuận tiện và linh hoạt hơn. 

Chân đế chắc chắn, chống rung lắc

Một số bộ phận khác

Đối với máy đùn xúc xích quay tay và các loại máy đùn xúc xích dùng điện 10L, 15L, máy còn được cấu thành bởi các bộ phận như: thanh ép, tay quay hoặc bàn đạp. Thanh ép với mặt ép rộng, vừa khít với ống chứa thịt, giúp thực phẩm được đùn chặt xuống bên dưới ống đùn. Bên cạnh đó là tay quay hoặc bàn đạp – công cụ tạo lực lên thanh ép để ép chặt nguyên liệu. 

Đối với máy đùn xúc xích dòng SF hay máy đùn xúc xích định lượng là dòng máy đùn công nghiệp, nên được trang bị thêm bảng điều khiển có núm điều chỉnh tốc độ. Riêng loại máy đùn xúc xích định lượng SGI-3 không chỉ đùn xúc xích mà còn kiêm thêm chức năng buộc chỉ tự động. Vì vậy máy được trang bị thêm bộ phận buộc chỉ để hỗ trợ quá trình vận hành. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy đùn xúc xích. Ngoài thiết bị này, bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm khác như: Gioăng cao su máy đùn xúc xích, tủ hấp chả lụa, máy lọc xương cá, máy trộn thịt,… 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Liên hệ nhanh