Bảo quản cơm nguội như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Cơm là loại thực phẩm thiết yếu, không thể thiếu trong các bữa cơm của người Việt. Chính vì thế, sau mỗi bữa ăn việc bảo quản phần cơm thừa như thế nào để có thể tiếp tục sử dụng mà không gây hại cho sức khỏe là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản cơm nguội được lâu, không bị hỏng hoặc gây hại cho sức khỏe.

Cách bảo quản cơm nguội lâu thiu

Muốn bảo quản cơm nguội được lâu cần chú trọng ngay từ khâu đầu tiên

(Muốn bảo quản cơm nguội được lâu cần chú trọng ngay từ khâu đầu tiên)

Để cơm sau khi nấu có thể để được lâu trong tiết trời mùa hè nắng nóng một bí quyết nhỏ dành cho bạn đó chính là thêm muối vào nước ngay trong quá trình vo gạo hoặc thêm muối trước khi nấu cơm. Ngoài ra, một cách khác bạn cũng có thể sử dụng đó chính là dùng giấm trắng trong quá trình vo gạo. Khi áp dụng các cách này cơm sau khi nấu lâu thiu và có màu bông trắng hơn bình thường.

Cơm nguội thường chỉ để được vài giờ sau khi nấu

(Cơm nguội thường chỉ để được vài giờ sau khi nấu)

Với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam thông thường cơm sau khi nấu chỉ có thể để tối đa từ 5 – 7 tiếng là sẽ có dấu hiệu bị ôi, hỏng và quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu cơm được để trong nồi đậy nắp hoặc những nơi không thông thoáng, có nhiệt độ cao. Chính vì thế, bạn nên đặt cơm vào tủ lạnh bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn đặt cơm trong nồi, bạn hoàn toàn có thể cài đặt chế độ giữ ấm để không làm giảm chất lượng.

Cách hâm cơm nguội chính xác

Hâm cơm đúng cách sẽ giúp cơm nguội thơm ngon như vừa nấu

(Hâm cơm đúng cách sẽ giúp cơm nguội thơm ngon như vừa nấu)

Cơm nguội sau khi bảo quản nếu muốn sử dụng bạn cần đem hâm nóng lại và để cơm có hương vị thơm ngon như vừa nấu bạn nên lưu ý thực hiện một vài mẹo sau đây:

  • Trước khi hâm lại cơm bạn nên thêm vào nồi từ 2 – 3 thìa nước ấm tùy lượng cơm. Điều này sẽ giúp cơm giữ nguyên được độ ẩm, không bị khô sau khi hâm lại.
  • Trong trường hợp bạn sử dụng lò vi sóng để hâm lại cơm thì cách tốt nhất là bạn nên đặt vào trong cơm từ 1 -2 viên nước đá, đồng thời dùng màng bọc thực phẩm gói tô cơm lại sau đó đục vài lỗ nhỏ bên trên để cơm thoát hơi nước. Với cách làm này cơm sẽ không bị khô hoặc nhão sau khi quay trong lò vi sóng mà trở nên thơm ngon, xuê dẻo như vừa mới nấu.
  • Bạn không nên hâm đi hâm lại cơm nguội nhiều lần vì điều này sẽ khiến cơm bị mất chất, hồ hóa gây hại cho sức khỏe.

>> Xem thêm:

Có thể nói, dù bảo quản cơm theo cách nào thì các bữa cơm gia đình vẫn nên sử dụng cơm mới nấu để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho mọi người. Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp bạn biết cách bảo quản cơm nguội đúng cách. 

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh