Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu gạo làm ngây ngất mọi thực khách

Rượu gạo từ lâu đã trở thành loại thức uống tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực nước ta. Mặc dù thói quen uống rượu nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng gần như đã trở thành truyền thống văn hóa nên dù hiện nay có rất nhiều loại rượu ngoại nhập cũng khó có thể làm thay đổi thói quen này của người Việt. Rượu được dùng nhiều trong các bữa tiệc liên hoan, gặp mặt, tiệc cưới, lễ, tết… Và đặc biệt là trong mâm cơm dùng cúng ông bà thì luôn luôn có rượu.

Cách nấu rượu gạo làm ngây ngất mọi thực khách

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại rượu gạo giả gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng, các loại rượu được làm khá tinh vi nên khó xác định được khi chưa sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng người bị ngộ độc rượu tăng lên khá đông trong thời gian ngắn. Do chưa thể ngăn chặn tình trạng này một cách triệt để, nên nhiều người có thói quen dùng rượu gạo, những nhà hàng đã dần chuyển sang tự nấu rượu gạo để đảm bảo an toàn nhất.

Hướng dẫn cách nấu rượu gạo chi tiết cho người mới

Cách nấu rượu gạo khá đơn giản, cùng với nhiều thiết bị dùng để nấu rượu gạo ra đời giúp cho người nấu có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho ra loại rượu gạo thành phẩm có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm rượu gạo, nguyên liệu cần có đó là: gạo và men rượu. Tùy theo dung tích của nồi nấu rượu gạo, để đảm bảo tốt nhất thì mỗi lần nấu bạn chỉ nên chuẩn bị cho một mẻ, không chuẩn bị cùng lúc nhiều mẻ để tránh chưng cất không kịp sẽ làm hỏng rượu.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo

(Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo)

Bước đầu tiên của hướng dẫn cách nấu rượu gạo đó là nấu cơm. Gạo vo sạch và ngâm trong nước lạnh 30 phút sẽ cho ra cơm chín đều và ngon hơn. Nếu bạn cần nấu rượu gạo số lượng nhiều thì nên dùng theo cách hấp, cơm sẽ không khê, cháy đó là cách nấu rượu gạo ngon với chất lượng rượu được đánh giá cao nhất. Sau khi cơm chín thì đem ra ngoài, đổ ra nia lớn có trải lá chuối để cho cơm nguội mới bắt đầu trộn men.

Bước 2: Lên men

Phụ thuộc vào số lượng gạo mà bạn cần chuẩn bị men tương ứng, công thức nấu rượu gạo ngon đó là cứ 10kg thì dùng hết 100g men, bạn giã men thật nhuyễn. Đợi khi cơm nguội bớt, sờ vào thấy hơi ấm tay là có thể trộn men vào cơm cho đều.

Trộn men và cơm đều nhau

(Trộn men và cơm đều nhau)

Kỹ thuật nấu rượu gạo khá đơn giản, nhưng quan trọng nhất vẫn là bước lên men, bạn chuẩn bị hũ sành và cho toàn bộ cơm đã trộn men vào đó, đậy kín nắp, cách ủ rượu gạo ngon là ủ kín khoảng 7 ngày. Một số người nấu có công thức nấu rượu gạo gia truyền, sử dụng loại men khác nhau trong cách ủ rượu gạo nên sẽ cho ra loại rượu gạo có chất lượng cao và thơm ngon hơn. Tuy nhiên về cơ bản là sau khi cơm đã lên men thành công, lúc này bạn có thể bắt đầu quy trình nấu rượu gạo bằng chưng cất.

Bước 3: Chưng cất rượu gạo

Có hai cách chưng cất rượu gạo đó là dùng nồi nấu rượu gạo bằng điện hoặc thủ công, tùy theo điều kiện của bạn đang có là gì thì sau khi hoàn tất cách ủ rượu gạo là bắt đầu nấu rượu.

Nấu rượu truyền thống

(Giai đoạn chưng cất rượu)

Nếu bạn nấu rượu bằng nồi điện công nghiệp, hãy làm theo hướng dẫn cách nấu rượu gạo của nhà sản xuất, điều chỉnh cho đúng với nhiệt độ và thời gian cho phép rồi cho máy vận hành và đợi rượu thành phẩm ra lò là được. Kỹ thuật nấu rượu gạo bằng nồi nấu rượu gạo bằng điện hiện nay được cải tiến ngày càng hoàn thiện hơn, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian cho cách chưng cất rượu gạo, máy tự vận hành và ngắt điện tự động khi hết thời gian, tiết kiệm sức lực, nhân công sẽ giúp bạn giảm được chi phí rượu thành phẩm.

Sau khi kết thúc quy trình nấu rượu gạo, bạn sẽ có được một lượng rượu gạo nguyên chất, thường thì theo cách nấu công nghiệp sẽ cho ra nhiều thành phẩm hơn thủ công.

Bước 4: Lọc rượu

Rượu gạo nguyên chất sau khi ra lò cần được lọc qua thiết bị lọc để có được độ trong và loại bỏ bớt những độc tố sản sinh trong khi nấu xong. Bạn có thể dùng thiết bị lọc làm thủ công từ cát, than củi hay lọc bằng bông, bộ lọc nước…để lọc rượu, nhưng đảm bảo an toàn nhất giúp cân bằng các chỉ số độc tố trong rượu thì bạn nên đầu tư một chiếc máy lọc rượu.

Máy lọc rượu đảm bảo chất lượng rượu an toàn, thơm ngon

Rượu sau khi lọc xong sẽ được bảo quản trong bình, chai, lọ…rượu gạo để càng lâu càng ngon. Cách bảo quản rượu gạo tốt nhất đó là để rượu trong bình kín, tốt nhất là sứ, tiếp đến là thủy tinh, và để trong nơi có ít ánh sáng. Những người sành rượu thường xây dựng phòng rượu riêng áp dụng những quy tắc nghiêm ngặt trong  cách bảo quản rượu để giữ cho rượu có được hương vị ngon nhất.

Trên đây là toàn bộ quy trình hướng dẫn cách nấu rượu gạo, hi vọng sẽ giúp bạn có thể làm ra loại rượu gạo có phẩm cấp cao nhất, an toàn cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Leave a Reply

5 Comments on "Hướng dẫn chi tiết cách nấu rượu gạo làm ngây ngất mọi thực khách"

avatar
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Hoàng Thu Hà
Guest

công thức lên men gạo ở trên kia có áp dụng được hết với tất cả các loại loại không vậy

trịnh hân
Guest

Bình thường mình nấu cơm rượu hay bị khê cơm, rượu hay bị chuacó cách nào cải thiện nó không

Bảo Hoàng
Guest

Noi nau ruou co nhung kich thuoc nao

Văn Mai
Guest

Tôi thấy nấu rượu gạo bằng các cách thủ công thông thường hiện nay tốn nhiều công sức, chủ yếu lấy công làm lãi. Chắc phải đầu tư bộ máy móc hiện đại xem ntn

Nguyễn Minh Đức
Guest

Quy trình này chỉ là chung chung thôi. Tùy vào từng đợt nấu và tùy vào công thức riêng của mỗi người nấu chứ