Dây chuyền sản xuất rượu cơ bản cho cơ sở và hộ kinh doanh nhỏ

Nấu rượu là một trong những là khá lâu đời tại Việt Nam. Đại đa số đều là kinh doanh nhỏ. Các thiết bị nấu rượu được sử dụng cũng không quá hiện đại, quy trình nấu thường sẽ được nấu thủ công nên khá vất vả. Hiểu được điều này, NEWSUN đã cung cấp ra thị trường nồi nấu rượu bằng điện với dây chuyền sản xuất rượu cơ bản cho những người nấu rượu quy mô nhỏ giúp việc nấu rượu đơn giản và cho hiệu quả tốt hơn.

Dây chuyền sản xuất rượu cơ bản
Dây chuyền sản xuất rượu cơ bản

Quy trình nấu rượu truyền thống

Dù nấu rượu bằng phương pháp truyền thống hay áp dụng các thiết bị nấu rượu hiện đại thì quy trình nấu rượu cũng trải qua các bước sau: 

Nấu cơm – Ủ men cơm rượu – Chưng cất rượu – Lọc rượu

Với các hộ gia đình nấu rượu vẫn làm thủ công thì việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Cơm sẽ được nấu trong các nồi lớn, được đun bằng củi hoặc các bếp than. Sau đó sẽ là thời gian ủ men cơm để chuẩn bị chưng cất rượu. Để chưng cất rượu theo cách thủ công, thường người ta sẽ mua nồi đồng hoặc nồi inox và nấu bằng bếp than/củi. 

Cách nấu bằng bếp thủ công này rất mất thời gian. Thông thường, để nấu khoảng 20kg gạo thì sẽ cần ít nhất là 4 tiếng nếu lửa luôn được duy trì đều. Trong trường hợp lửa than không đều, lúc to lúc nhỏ thì thời gian nấu sẽ dài hơn tới 5h đồng hồ hoặc hơn. Chưng cất rượu bằng phương pháp thủ công cũng tồn tại khá nhiều hạn chế khác như lửa truyền trực tiếp vào đáy nồi nên cơm rượu rất dễ bị khê, làm rượu có mùi khét, nồi dễ bị phì hơi, mất nhiều thời gian để canh thường xuyên. 

Cuối cùng là đến bước lọc rượu. Đại đa số các hộ gia đình kinh doanh rượu đều sử dụng cách dùng bông y tế hoặc vải để lọc bụi bẩn có trong rượu. Cách lọc này không tốn chi phí, nhưng lại dễ làm rượu bị đổ ra ngoài. Rượu lọc xong vẫn không thể sạch được toàn bộ cặn, bụi.

Cũng áp dụng quy trình nấu rượu truyền thống này, nhưng dây chuyền sản xuất rượu hiện đại lại  là giải pháp nấu rượu hiệu quả hơn, không tốn nhiều công sức và thời gian như cách nấu truyền thống.

>>> Xem thêm: Một số công thức làm men rượu được ưa chuộng trên thị trường

Các thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất rượu cơ bản

Các thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất rượu cơ bản cho các cơ sở và hộ kinh doanh rượu sẽ gồm: Tủ nấu cơm, dụng cụ ủ rượu, nồi nấu rượu và máy lọc rượu. Mỗi sản phẩm này sẽ phục vụ cho 1 bước trong quy trình nấu rượu nêu trên như: Nấu cơm, ủ men, chưng cất rượu và lọc rượu.

Tủ nấu cơm

Tủ cơm công nghiệp chuyên dùng để nấu cơm số lượng lớn để phục vụ các quán ăn, nhà hàng, kinh doanh rượu. Tủ nấu cơm có các mẫu 4 – 6 – 8 – 10 – 12 -24 khay. Mỗi mẫu sẽ có mức năng suất khác nhau, ứng mới từng quy mô kinh doanh khác nhau. Một khay của tủ có thể nấu được tối đa 5kg. Do vậy, bạn hãy tính toán lượng gạo cần nấu mỗi ngày để mua được loại tủ phù hợp. 

Dùng tủ nấu cơm sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn cách nấu truyền thống bởi tủ vận hành tự động. Toàn bộ quá trình nấu cơm đều được kiểm soát chặt chẽ  thông qua bảng điều khiển. 

Tủ được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp nên rất bền bỉ, đảm bảo sử dụng được trong thời gian dài mà không xảy ra tình trạng gỉ sét. Tủ nấu cơm của dây chuyền sản xuất rượu chắc chắn sẽ giúp bạn nấu được những mẻ cơm ngon, không bị cháy, không bị hao hụt.

Tủ nấu cơm NEWSUN
Tủ nấu cơm NEWSUN

Dụng cụ ủ rượu

Cơm sau khi được ủ men thì sẽ được cho vào các thùng lớn để ủ. Nếu mua thiết bị để ủ thì bạn hãy tham khảo các loại thùng nhựa lớn, thùng phuy hoặc các loại chum vại. Các thiết bị ủ cơm có rất nhiều loại, dù nấu rượu truyền thống hay dây chuyền sản xuất rượu thì bạn cũng nên tham khảo nhiều để chọn được loại thùng bền, đảm bảo cung cấp môi trường ủ men tốt và có thể giúp người người nấu rượu tiết kiệm được công sức.

Nồi nấu rượu

Cơm sau khi ủ men sẽ được mang đi chưng cất. Lúc này, sử dụng nồi nấu rượu sẽ là phương pháp tối ưu hơn. Nồi nấu rượu bằng điện ra đời nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp chưng cất thủ công, mang lại cho người dùng nhiều lợi ích hơn.

Sử dụng nồi nấu rượu, thời gian chưng cất sẽ giảm rất nhiều. Cùng là 20kg, trong khi nấu thủ công hết 4-5 tiếng thì dùng nồi nấu rượu bằng điện chỉ mất 2,5-3h đồng hồ.

Nồi có bảng điều khiển có thể chỉnh nhiệt độ và thời gian. Người dùng chỉ cần thao tác cài đặt là nồi sẽ tự động vận hành. 

Nồi nấu rượu được thiết kế 3 lớp, giữa 2 lớp inox ngoài cùng là foam cách nhiệt giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Đây cũng là điểm đánh chú ý của nồi, bởi đa số khách hàng trước khi mua đều lo ngại nồi sẽ tiêu tốn nhiều điện.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ truyền nhiệt gián tiếp cũng giúp cơm rượu không bị cháy hay vón cục ở đáy nồi. Giữa 2 lớp trong cùng của nồi là dung dịch truyền nhiệt, thanh nhiệt trong khoang giữa này sẽ được đốt nóng để đun sôi nước. Sau đó, nước nóng truyền hơi qua lớp nồi trong cùng để đun sôi cơm rượu. Nhiệt được phân bổ đến toàn nồi, kết hợp với ống sục hơi trong nồi giúp cơm rượu sôi đều. 

Nồi nấu rượu bằng điện có 2 dòng sản phẩm là nồi nấu rượu inox bằng điện và nồi nấu rượu lõi đồng dùng điện. Mỗi loại nồi sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, hãy căn cứ vào nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Thực tế, dù bạn không có điều kiện để đầu tư cả bộ dây chuyền sản xuất rượu thì có thể mua một nồi nấu rượu để giúp việc chưng cất rượu cho nồng độ và chất lượng rượu ổn định hơn.

Máy lọc rượu

Máy lọc rượu là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất rượu. Trước khi bán rượu cho người uống hoặc đổ cho mối sỉ thì người nấu chắc chắn phải lọc rượu. Máy lọc rượu này với ưu thế, lọc sạch bụi bẩn có trong rượu, giúp rượu trong hơn. Đồng thời cũng lọc được các chất như andehit, etanol, metanol, furfurol… giảm xuống mức cho phép mà vẫn đảm bảo mùi vị trong rượu như ban đầu.

Máy lọc rượu NEWSUN
Máy lọc rượu NEWSUN

Dùng máy lọc rượu tối ưu dùng bông vải. Bởi dùng bông vải rất dễ bị hao hụt do bị đổ trong quá trình múc rượu để lọc, còn lọc bằng máy thì không. 

Máy lọc rượu có nhiều loại với mức năng suất khác nhau để phục vụ cho từng loại quy mô lớn nhỏ.

Ngoài các thiết bị trên, khi có nhu cầu mở rộng kinh doanh hoặc có nhiều vốn thì bạn có thể tham khảo thêm 1 số sản phẩm khác như: máy lão rượu, máy chiết rót rượu,…

Đầu tư dây chuyền sản xuất rượu sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà chất lượng rượu thành phẩm được đảm bảo hơn cách nấu truyền thống.

Bộ dây chuyền máy sản xuất rượu hiện đang được NEWSUN sản xuất và phân phối với mới giá phải chăng, cam kết hàng chính hãng, chất lượng. Ngoài dây chuyền sản xuất rượu, NEWSUN còn cung cấp các sản phẩm khác như máy lọc rượu NEWSUN, máy chiết rót rượu, máy lão hoá rượu,….

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

Bài viết liên quan

Cách làm rượu gạo lứt thơm ngọt, đơn giản tại nhà

Rượu gạo lứt là một thức uống khá tốt cho sức khỏe nếu uống với liều lượng vừa phải, hơn … Đọc thêm » “Cách làm rượu gạo lứt thơm ngọt, đơn giản tại nhà”

Xem thêm

Cách nấu rượu đậu xanh Bàu Đá – Đặc sản Bình Định

Rượu đậu xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của làng rượu Bàu Đá, tỉnh Bình Định. Sự … Đọc thêm » “Cách nấu rượu đậu xanh Bàu Đá – Đặc sản Bình Định”

Xem thêm

Khai trương chi nhánh mới – Showroom NEWSUN Cần Thơ

Ngày 15/07/2022, Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Tân Thái Sơn đã khai trương chi nhánh … Đọc thêm » “Khai trương chi nhánh mới – Showroom NEWSUN Cần Thơ”

Xem thêm

Tưng bừng khai trương chi nhánh mới – NEWSUN Quảng Ngãi

Ngày 01/07/2022, Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Tân Thái Sơn đã khai trương chi nhánh … Đọc thêm » “Tưng bừng khai trương chi nhánh mới – NEWSUN Quảng Ngãi”

Xem thêm

Bật mí quy trình nấu rượu gạo truyền thống đúng chuẩn hương vị

Nhắc đến rượu truyền thống người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu gạo, một thức rượu thơm ngon, dễ uống … Đọc thêm » “Bật mí quy trình nấu rượu gạo truyền thống đúng chuẩn hương vị”

Xem thêm

Máy xay giò chả mini phù hợp với nhu cầu sử dụng nào?

Trong quá tình làm giò chả, xúc xích thì công đoạn khó nhất là xay nhuyễn thịt. Hiện nay đã … Đọc thêm » “Máy xay giò chả mini phù hợp với nhu cầu sử dụng nào?”

Xem thêm