Men rượu và cách làm men rượu truyền thống cổ truyền

Ngoài nồi nấu rượu, cơm ủ rượu thì men rượu là một trong những nguyên liệu chính làm nên cơm rượu, quyết định định đến độ ngon của các loại rượu khác nhau. Men rượu chứa nhiều vi sinh vật có lợi có tác dụng phân hủy tinh bột thành đường và sẽ chuyển hóa thành rượu sau khi được ủ kín. Hiện nay, có rất nhiều loại men rượu khác nhau được bán trên thị trường. Trong đó được lòng người tiêu dùng nhất vẫn làm men rượu làm theo kiểu truyền thống. Cách làm men rượu truyền thống như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Giới thiệu một số loại men rượu đang có mặt trên thị trường hiện nay

Nấu rượu là một nghề chính của bà con dân tộc thiểu số và người dân ở vùng nông thôn nước ta bên cạnh việc làm nông. Nghề nấu rượu phổ biến nhất ở Bình Định, Long An, Quảng Nam, Lạng Sơn…khi nơi đây có một số loại rượu được xếp vào bảng “đệ nhất tửu”, “danh tửu”, “quốc tửu”. Chính vì thế, men rượu vô cùng cần thiết, nó là nguyên liệu chính góp phần làm nên những hũ rượu thơm ngon và chất lượng.

Men rượu và cách làm men rượu đơn giản, đúng chuẩn

(Men rượu – Nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng của rượu)

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại men rượu khác nhau. Trong đó, chúng ta phải kể đến:

 • Men rượu thường: Đây là men rượu được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo. Việc lên men rượu này rất dễ khi người nấu chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản. Men này có giá thành rẻ, dễ mua, dễ tìm thấy trên thị trường.

 • Men rượu thuốc bắc: Đây được xem là men rượu ngon nhất hiện nay khi nó được làm từ các vị thuốc bắc khác nhau, có thể là 9 vị thuốc, 36 vị thuốc có các tên quen thuộc như: cảm thảo, xuyên khung, bạc hà, uất kim, tiểu hồi… Men rượu này dùng để ủ thành những loại rượu cao cấp, phục vụ cho ngành đông y và xuất khẩu.
 • Men rượu lá cây: Đây là một loại men thuộc do bà con dân tộc thiểu số nước ta tạo ra. Men này được làm từ các loại lá cây rừng có vị thuốc, có mùi thơm đặc trưng. Những loại lá cây mà người Dao, người Tày, Ê Đê… dùng để làm men rượu chính là sa nhân, mẫu thân, trinh nữ, cao khỉ…Chính men này đã làm cho loại rượu của bà con dân tộc thiểu số được rất nhiều người yêu thích như: rượu ngô, rượu cần…

 • Men rượu Trung Quốc: Đây là men rượu ngậm khá nhiều hóa chất được bán nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Men rượu này to, trắng sáng, giá thành rẻ và do người Trung Quốc sản xuất. Cách làm men rượu này đơn giản khi chúng được sản xuất hàng loạt dưới sự hỗ trợ của máy móc.

Bật mí cách làm men rượu truyền thống cổ truyền tại nhà

Để có được những hũ rượu thơm ngon, hảo hạng thì nguyên liệu làm nên rượu phải đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Thay vì mua men rượu ngoài thị trường, bạn có thể học cách làm men rượu truyền thống để tự mình làm nên một loại rượu cho gia đình sử dụng.

Nguyên liệu

 • Gạo
 • Men giống (vi sinh vật)

Các bước thực hiện

Men rượu truyền thống được làm đơn giản bằng các bước như sau:

 • Đầu tiên bạn chọn gạo tốt sau đó ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi vớt lên, để ráo nước.
 • Đem gạo đi xoay thành bột nhuyễn, mịn tạo thành bột gạo.
 • Lấy bột gạo nhào trộn chung với men giống (vi sinh vật) rồi trộn thêm ít nước rồi viên chúng thành cục tạo thành bánh men.
 • Bạn tiến hành ủ bánh men liên tục suốt 48 tiếng đồng hồ dưới nhiệt độ 29-30 độ C. Cách ủ men rượu truyền thống này bạn phải đảm bảo được kín gió.
 • Bạn mang bánh men này đi sấy khô dưới lửa ở nhiệt độ 40 độ hoặc mang đi phơi nắng vừa phải.

Cách làm men rượu theo kiểu truyền thống này rất đơn giản, không cầu kỳ, được một số hộ gia đình sản xuất rượu tự làm để chủ động về quy trình chế biến rượu của mình cũng như đảm bảo về chất lượng rượu mà mình làm ra. Tùy vào sở thích của vùng miền mà nhà nấu rượu có cách làm men rượu với những nguyên liệu khác nhau.

Cách chọn men rượu đúng chuẩn

Nếu không tự làm được men rượu tại nhà, bạn có thể chọn mua men rượu ngoài thị trường ở những cửa hàng bán nguyên liệu để nấu rượu, cửa hàng phân phối men và cơm rượu. Khi mua men rượu, bạn nên chọn men rượu có mùi thơm đặc trưng của gạo, thuốc bắc, lá cây và nó phải không bị mốc, hôi, có mùi khó chịu, bị sượng. Không nên chọn men rượu to, trắng sáng vì nó đã ngâm qua hóa chất tẩy rửa. 

Khâu chọn men rượu bắt buộc bạn phải kỹ càng, thận trọng thì mới nấu được các loại rượu thơm ngon và hảo hạng lại an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tránh mua phải loại men kém chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị của nồi rượu cũng như ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi thưởng thức rượu được làm từ men không đảm bảo. 

Như vậy, trong nghề nấu rượu, men rượu tốt rất quan trọng vì nó góp phần làm nên một hũ rượu thơm ngon và chất lượng. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các hộ gia đình kinh doanh rượu hiện nay nên áp dụng cách làm men rượu truyền thống để làm ra men nấu rượu thay vì mua men rượu trên thị trường nhé. Một khi bạn làm được điều này thì bạn đã góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chúc các bạn thành công với công thức làm men rượu an toàn!

>> xem thêm

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Chat Facebook Chat Zalo
Liên hệ nhanh

đã mua sản phẩm