Các giấy phép cửa hàng đồ ăn nhanh cần có để bắt đầu kinh doanh

Các giấy phép cửa hàng đồ ăn nhanh cần có bao gồm những gì để có thể bắt đầu công việc kinh doanh? Thủ tục xin giấy phép mở cửa hàng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

(Các cơ sở kinh doanh cần được cấp phép trước khi hoạt động)

Điều kiện để cơ sở kinh doanh đồ ăn nhanh hợp pháp

Muốn kinh doanh đồ ăn nhanh một cách hợp pháp, các cơ sở phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép kinh doanh, đồng thời phải được chứng nhận là cơ sở đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đã được cấp giấy phép kinh doanh đồ ăn nhanh

Bất cứ cơ sở nào kinh doanh đồ ăn nhanh bằng cách mở cửa hàng, có địa điểm bán hàng cố định, bán những đồ ăn cần sơ chế, chế biến đều phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép trước khi hoạt động. Để được cấp phép hoạt động, các cơ sở cần tiến hành đăng ký kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh.

Được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

(Cần được chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm)

Một số tiêu chí để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm các cơ sở cần đáp ứng:

 • Không chế biến thực phẩm gần nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm.
 • Có nguồn nước sạch để phục vụ quy trình kinh doanh đồ ăn nhanh.
 • Có đầy đủ trang thiết bị để đảm bảo quá trình kinh doanh không gây độc, gây ô nhiễm cho thực phẩm.
 • Tất cả nguyên liệu, phụ liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đảm bảo sạch sẽ theo quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người kinh doanh.
 • Xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn môi trường.
 • Luôn đảm bảo duy trì điều kiện an toàn thực phẩm, lưu trữ thông tin liên quan đến nguồn gốc thực phẩm.

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay hầu hết các cơ sở kinh doanh đồ ăn nhanh đã thay thế các loại bếp chiên, chảo rán truyền thống khói bụi, ô nhiễm bằng một số thiết bị hiện đại hơn như: bếp chiên nhúng, bếp chiên rán phẳng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng các thiết bị này để quá trình xin cấp phép thuận lợi hơn. 

 

Các giấy phép cửa hàng đồ ăn nhanh cần có để bắt đầu kinh doanh

Muốn chứng minh kinh doanh đồ ăn nhanh hợp pháp các cơ sở cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Trong đó, giấy phép đủ điều kiện kinh doanh gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Giấy chứng nhận bán lẻ rượu (nếu bán rượu)
 • Giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá (nếu bán thuốc lá)
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. 

Thủ tục xin giấy phép như thế nào?

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở cần làm hồ sơ xin cấp phép có đầy đủ giấy tờ sau đó nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thủ tục xin mở cửa hàng kinh doanh

(Các giấy phép cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh cần có)

Để mở cửa hàng kinh doanh, các cơ sở cần xin thành lập hộ kinh doanh cá thể nộp cho phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện tại nơi mở cửa hàng kinh doanh. Hồ sơ cần đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Danh sách các cá nhân tham gia góp vốn kinh doanh.
 • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp nhóm về việc mở cửa hàng kinh doanh (đối với các cửa hàng do nhiều người làm chủ).

Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

(Cần chuẩn bị đầu đủ giấy tờ trước khi xin cấp phép)

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở cần nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp phép an toàn thực phẩm.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 • Bản kê cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận tập huấn kiến thực về an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm.

Trên đây là các giấy phép cửa hàng đồ ăn nhanh cần có, cũng như thủ tục xin giấy phép. Hy vọng rằng, những thông tin mà bài viết đưa ra sẽ hữu ích giúp bạn mở cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn cần các trang thiết bị như bếp chiên nhúng, bếp chiên phẳng, các loại máy móc chế biến thực phẩm,… đừng quên liên hệ ngay với Điện Máy NEWSUN để được tư vấn mua các loại máy móc, thiết bị chất lượng cao, giá tốt nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Bài viết liên quan

Top 7 quán cơm niêu ngon Sài Gòn nổi tiếng đáng thử

Cơm niêu là món ăn dân dã đậm chất truyền thống của người Việt Nam, phù hợp với đông đảo khẩu vị của những người yêu thích cơm nhà và ẩm thực truyền thống. Vậy ăn cơm niêu ngon Sài Gòn ở đâu? Sau đây, NEWSUN sẽ gợi ý ngay 7 quán cơm niêu ngon […]

Xem thêm

Chi phí mở quán ăn nhỏ là bao nhiêu?

Nhiều người lựa chọn kinh doanh quán ăn nhỏ vì yêu cầu vốn không nhiều và rủi ro ít hơn so với nhà hàng lớn. Tuy nhiên vẫn cần lên bảng dự toán chi tiết các khoản chi phí mở quán ăn nhỏ vì sẽ giúp bạn chủ động trong việc chuẩn bị vốn. Vậy […]

Xem thêm

Top 7 quán cơm niêu Hà Nội ngon nổi tiếng

Trải qua rất nhiều năm thay đổi, cơm niêu từ một món ăn bình dị, dân dã đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người ăn, trở thành một món ăn đặc sản của người Việt. Bạn đang loay hoay tìm cho mình một quán cơm niêu Hà Nội ưng […]

Xem thêm

Mở quán cơm niêu cần chuẩn bị những gì?

Từ một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Việt Nam, cơm niêu đất đã được đưa vào hầu hết các nhà hàng, quán ăn trở thành một nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Việt. Do đó, kinh doanh quán cơm niêu cũng đang là phương án được nhiều người […]

Xem thêm

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân thu lãi lớn năm 2023

Mở quán cơm bình dân là hình thức kinh doanh đã có từ lâu và không khó để bắt gặp quanh các khu văn phòng, trường học. Nó chủ yếu tồn tại ở quy mô nhỏ lẻ song vẫn là những “miếng bánh ngọt” cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh. Vậy làm sao […]

Xem thêm

Tổng hợp các cách làm bánh giò nóng mềm mịn, siêu ngon

Bánh giò là một thức bánh truyền thống thơm ngon thường dùng làm bữa sáng hoặc bữa xế lót dạ, được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích. Bài viết hôm nay, hãy cùng NEWSUN vào bếp thử ngay các cách làm bánh giò sau đây nhé! 1. Cách làm bánh giò Hà Nội […]

Xem thêm