Mách bạn cách phân biệt men rượu Trung Quốc và men rượu truyền thống của Việt Nam

Để nấu rượu ngon, ngoài việc trang bị một bộ nồi nấu rượu tốt, người nấu rượu còn phải đặc biệt chú ý đến công đoạn ủ men rượu. Tuy nhiên, một thông tin rất đáng quan ngại hiện nay là trên thị trường đã xuất hiện một loại men hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ cần pha men này với nước là hoàn thành xong quá trình ủ men nấu rượu, và đương nhiên loại rượu này rất độc hại đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bài viết sau NEWSUN sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt men Trung Quốc và men rượu truyền thống của Việt Nam để tránh mua phải loại men này về nấu rượu.

Cách phân biệt men rượu Trung Quốc và men rượu Việt Nam

Sự nguy hiểm của men rượu Trung Quốc đối với sức khỏe người dùng

Men Trung Quốc có giá thành rẻ và dùng nấu rượu sẽ cho sản lượng rất cao, cao hơn gấp đôi so với rượu được nấu từ men truyền thống, có lẽ vì thế mà đã có không ít cơ sở bất chấp vì lợi nhuận mà sử dụng loại men này để nấu rượu.

Tuy nhiên loại men này lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Theo Bác sỹ Nhuệ – Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh Viện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay: “Rượu nấu từ loại men này có lớp lipit thực vật nổi lên trên bề mặt của rượu trông giống như váng dầu, lấy tay gạt hết lớp này đi vẫn có lớp khác nổi lên. Chính hàm lượng lipit thực vật này vào cơ thể lâu ngày sẽ là nguyên nhân gây triệu chứng mỡ trong máu và dẫn đến các cơn đột qụy, tai biến mạch máu não, đó là chưa nói đến độc tố trong rượu, với nồng độ cồn cao sẽ nhanh chóng phá vỡ gan, thận, tim mạch”.

Hiện tại, rượu sản xuất từ men Trung Quốc trên thị trường Việt Nam không thể kiểm soát được. Đây là vấn nạn có nguy cơ hủy hại sức khỏe người tiêu dùng mà chúng ta cần lên án kịch liệt.

Nhận biết men rượu Trung Quốc như thế nào?

Để nhận biết men rượu Trung Quốc, bạn cần biết cách phân biệt men Việt Nam và men Trung Quốc theo các dấu hiệu như sau:

Về hình thức

– Men rượu Trung Quốc thường có 2 dạng bán phổ biến nhất là: dạng bột và dạng nước. Tuy nhiên cũng có nơi bán men Trung Quốc dạng cục.

– Men truyền thống Việt Nam chỉ có 1 dạng cục hình tròn hoặc dẹt

Về mùi vị

Men Trung Quốc có mùi hắc, khó ngửi

– Men rượu truyền thống có mùi thơm đặc trưng của các vị thuốc bắc, thảo dược.

– Men trung quốc có mùi khó ngửi, rất hắc.

Về màu sắc

– Men Việt Nam màu trắng, sau một ngày sẽ chuyển sang màu hanh vàng, có vân lăn tăn nhẹ và tơi xốp.

– Men Trung Quốc dùng ủ sắn sẽ chuyển màu vàng, ủ cho ngô sẽ chuyển màu xanh

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt rượu nấu từ men Trung Quốc chỉ bằng một số mẹo đơn giản

Rượu nấu bằng men Trung Quốc độc hại như thế nào thì bạn cũng đã biết, hãy áp dụng ngay cách phân biệt men rượu Trung Quốc và men rượu truyền thống của Việt Nam NEWSUN chia sẻ trên đây để tránh sử dụng phải loại men độc hại, tiềm ẩn nguy cơ chết người này nhé!

>> xem thêm.

Nguồn: https://dienmaynewsun.com

 

 

Chat Facebook Chat Zalo
Liên hệ nhanh

đã mua sản phẩm