Giò chả Ước Lễ – Trăm năm mộc mạc mang hồn quê Việt

Với người Việt nam, đĩa giò chả là món ăn mỹ vị luôn giữ vị trí ưu tiên. Đây cũng là món không thể thiếu trong các mâm cỗ  Tết từ xưa đến nay. Dù ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam, bạn cũng có thể mua được giò lụa, chả. Nhưng chỉ có giò chả Ước Lễ mới thể hiện đủ phong vị ẩm thực Việt.

Giò chả Ước Lễ

Đặc sản trăm năm

Làm nên thương hiệu giò chả Ước Lễ, có lẽ không chỉ ở sự thơm ngon, an toàn mà còn ở chiều dài lịch sử hơn  500 năm gìn giữ truyền thống của quê hương. Giò chả Ước Lễ được làm rất công phu, từ khâu chọn thịt lợn, trộn thịt, kỹ thuật gói,…

Nghệ nhân nghệ nhân giò chả Nguyễn Đức Bình – một người con sinh ra ở mảnh đất Ước Lễ cho biết, nghề giò chả đã tồn tại được 500 – 700 năm nay. Mọi người thường chỉ biết đến làm giò chả là nghề có từ lâu. Nhưng chỉ những người làng mới biết, đây là nghề anh em. Họ dắt dìu nhau qua lúc khó khăn, bảo nhau kiếm sống, chỉ cần nhìn vài lần là làm được, không cần phải học hành gì nhiều. Sự đặc biệt của giò chả Ước Lễ là không có một công thức chuẩn nào cả. Mồi nhà làm sẽ có nét riêng, không thể lẫn vào đâu. Tuy nhiên, vẫn có một số yêu cầu chung về chất lượng nguyên liệu mà ai cũng cần đảm bảo.

Nếm hương vị giò chả Ước Lễ một lần là là sẽ khó mà quên được. Vị ngầy ngậy của thịt quyện với mùi chan chát đặc trưng của lá chuối đọng lại trên lưỡi một hương vị đặc biệt khó tả. Đem băn khoăn về vbis quyết tạo nên vị đặc trưng này hỏi nghệ nhân Nguyễn Đức Bình, chung tôi ngạc nhiên khi biết không có bí quyết gì cả. Tất cả được tạo nên từ nguyên liệu chính là thịt mà thôi. Nhưng có lẽ nhờ cái tài và cái tâm của người làm nghề đã tạo nên thương hiệu “giò chả Ước Lễ” nổi tiếng như bây giờ.

>>> Đọc thêm bài viết: Giò lụa bị bở, nguyên nhân và cách khắc phục

Giò chả Ước Lễ ngon

Tỉ mỉ trong cách làm

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bình cho biết: Giò chả Ước Lễ kén về nguyên liệu đầu vào vì người Ước Lễ tinh tế. Họ dạy nhau nhìn tế bào thịt lợn, tế bào thịt nào sống, tế bào thịt nào chết và dạy nhau về công thức pha chế lấy cân bằng âm dương. Phần thịt đỏ  tính là phần dương và phần thịt bạc là phần âm. Người làm phải biết cân đối về âm dương thì mới tạo ra thành phẩm giòn, dẻo, đẹp và ngon được. Trước kia ông Bình cũng phải tự tìm hiểu và họ các cụ cao niên bí quyết làm giò dai, để được lâu. Sau thời gian tìm tòi, ông tìm ra rằng trong mật mía chút vôi ăn trầu, đây là bí quyết làm giò dai nên người ta hay cho mật mía vào khi làm.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bình cũng chia sẻ: Nguyên lý giò chả là luyện tế bào thịt sống. Mác thịt tốt sẽ cho giò chả ngon và ngược lại, giò chả sẽ bở như bị pha bột. Muốn có giò chả ngon, bắt buộc thớ thịt phải tươi. Thịt để làm giò ngon nhất là thịt mông, còn tươi, nóng. Trong quá trình xay, phải nhìn vào sự đổi màu của thịt để cho gia vị. Đây là điểm tạo nên miếng giò ngon mà chỉ người Ước Lễ mới biết được.

Ngày trước, giã giò bằng tay, người làng lưu giữ bí quyết giã thịt sao cho dẻo quánh đến mức không dính chày. Hiện nay, người dân đã chuyển sang xay thịt bằng máy xay giò chả công nghiệp. Sức lao động được giải phóng nhưng vẫn giữ cách dùng lá chuối để gói giò. Khi xay thịt bằng máy, nhiệt phát ra không được cao nhiệt của cơ thể lợn, như vậy thì giò chả mới ngon. Bên cạnh đó, thành phần ngũ vị cũng quan trọng, nước mắm, mật, đường, gia vị, muối cân bằng ngũ vị mới ra sản phẩm tốt được… Sự công phu trên đã tạo ra những khoanh giò ngon với sắc hồng phớt nhẹ, xuất hiện lỗ lăn tăn tròn nhỏ.

Làm giò chả Ước Lễ

Làm nghề giò chả không chết đói được

Theo lời kể của “bà mẹ quốc dân” trên màn ảnh – NSƯT Ngọc Tản, mấy đời gia đình bên chồng nhà bà sống bằng nghề này. Bà cụ vẫn nói với dâu con: “Làm nghề giò chả không chết đói được. Mình phải nhớ và biết ơn nghề tổ này”.

Theo lời kể của diễn viên Ngọc Tản, mấy đời gia đình bên chồng nhà bà sống bằng nghề này. Bà cụ vẫn nói với dâu con: “Làm nghề giò chả không chết đói được. Mình phải nhớ và biết ơn nghề tổ này”.

Những năm 1940, 1950, bố mẹ chồng bà Tản từ Ước Lễ mang nghề giò chả ra Hà Nội, thuê một căn nhà nhỏ ở Ô Cầu Dền để buôn bán. Thời đó, ở Hà Nội không có nhiều người bán giò chả Ước Lễ như bây giờ.

hai ông bà đã làm ăn rất khấm khá. Những năm 1945 – 1946, loạn lạc, người dân sống ở Hà Nội phải đi tản cư, bố mẹ chồng bà, một đôi quang gánh, bên gánh chày, cối làm giò chả, một bên là chiếc thúng đựng con trai (chồng bà Tản) mới sinh ra chưa được bao lâu, chạy về mé Đồng Quan, mạn Thường Tín, Phú Xuyên của tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc TP Hà Nội). Về đó mỗi ngày làm dăm cân giò chả để bán.

Sau đó lại lũ lượt về lại Hà Nội, rồi năm 1950, lại loạn lần nữa, mà ông bà vẫn không quên mang theo chày cối làm giò chả, tài sản quý giá nhất đời họ. Đến năm 1973, hai cụ mua được ngôi nhà trên phố Nguyễn Trường Tộ, sinh sống và theo nghề giò chả đến hết cuộc đời.

>>> Tìm hiểu thêm sản phẩm: máy cắt lát chả lụa ES 300

Trong ký ức của bà Ngọc Tản, hình ảnh mẹ chồng đội thúng giò chả trên đầu, đi bán rong khắp phố cổ vẫn còn rõ như in.

Không chỉ truyền nghề, bà cụ còn bảo ban nghệ sĩ nhiều điều trong cuộc sống. Bà Tản nói: “Đời tôi, biết làm nhiều thứ; nhưng thạo nhất là nghề diễn và nghề làm giò chả. Nhưng giờ ngẫm lại, gia đình mình đi được qua hết những khó khăn của thời cuộc, là nhờ nghề giò chả này”.

Giò chả Ước Lễ vẫn là món ăn mang đậm hồn quê Việt, dù đã có rất nhiều đơn vị kinh doanh nhưng dây vẫn là nghe chưa bao giờ lỗi thời. 

Nếu muốn kinh doanh giò chả thì bạn có thể đầu tư cả dây chuyền gồm máy xay giò chả, máy cắt thịt, tủ nấu cơm công nghiệp. Tủ cơm thực chất chính là tủ hấp giò chả. Bạn nên đầu tư dòng tủ điện để giò chả đảm bảo chất lượng hơn. Gọi tới hotline NEWSUN 0961.555.155 hoặc đến các chi nhánh để xem trực tiếp sản phẩm.

Nhưng dù có đầu tư máy móc gì thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải biết cách làm được món giò chả ngon chuẩn vị Ước Lễ.

Nguồn: Điện máy NEWSUN

Liên hệ nhanh