Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không có thực sự an toàn?

Sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm là phương pháp rất quen thuộc với mọi người. Nếu đi siêu thị hay ra chợ thì bạn sẽ dễ bắt gặp các sản phẩm trên kệ hàng được hút chân không để bảo quản. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi liệu bảo quản bằng máy hút chân không thực phẩm như thế có thực sự an toàn hay không chưa? 

Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về lợi ích và sự an toàn khi sử dụng phương pháp hút chân không.

Bảo quản thực phẩm không đúng cách gây hại cho sức khỏe

Bảo quản thực phẩm đúng cách là điều vô cùng quan trọng với sức khỏe của người dùng. Kể cả việc bạn bảo quản thực phẩm gia đình hay trong các cơ sở chế biến thực phẩm mà cũng không được bảo quản kỹ lưỡng thì chúng xung sẽ gây hại cho sức khỏe con người. 

Thực phẩm bảo quản sai cách sẽ khiến cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, từ đó sẽ gây ra nhiều căn bệnh. Bệnh nhẹ thì sẽ là các căn bệnh về đường ruột đơn giản như tiêu chảy,… lâu ngày sử dụng thực phẩm sai cách sẽ dẫn đến các bệnh như ung thư.

Bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể là các trường hợp như: không rửa thịt, cá trước khi bảo quản đông, quản quản lạnh đồ ăn chín không đậy nắp, hoặc các cơ sở chế biến thực phẩm không có kho trữ thực phẩm. Tất cả những loại thức ăn này sau khi chế biến đều sẽ gây hại cho sức khỏe con người. 

Ngày nay người ta sử dụng máy hút chân không để giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem phương pháp này có thực sự an toàn hay không nhé. 

Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không có nhiều lợi ích với sức khỏe

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc

Lợi ích đầu tiên của máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm với sức khỏe con người đó chính là khả năng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Máy hút chân không sẽ hút kiệt khí oxy trong túi thực phẩm và hàn miệng túi lại. Từ đó thì vi khuẩn và nấm mốc sẽ không thể phát triển được vì thiếu mất khí oxy.

Giữ thực phẩm luôn tươi ngon

Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không sẽ không làm thực phẩm bị mất nước. Nhờ đó, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon và không bị chảy nước như việc bảo quản thông thường. Thêm vào đó máy hút chân không sẽ hàn miệng túi ất kín giúp cho thực phẩm không tiếp xúc với không khí. Vì vậy nên thực phẩm sẽ không bị bay hơi ẩm. 

Đối với các loại thịt cá, khi bạn hút chân không rồi mang chúng vào cấp đông thì sẽ giúp thịt không bị đông đá. Bạn hoàn toàn có thể chế biến luôn sau khi lấy ra.

Tham khảo thêm máy vặt lông vịt cho các cơ sở và quán ăn chuyên gà vịt.

Kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm

Khi đóng gói thực phẩm bằng máy hút chân không cũng sẽ giúp thời gian sử dụng kéo dài lâu hơn. Thực phẩm được bảo quản bằng hút chân không sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn từ 3 – 5 lần so với bạn dùng hộp hay túi thông thường. Khoảng thời gian chính xác để bảo quản thực phẩm trong túi chân không sẽ là khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào việc bạn dùng tủ mát hay tủ đông. 

Thức ăn giữ được lâu hơn

Thực phẩm đông lạnh sau khi được đóng gói bằng máy hút chân không sẽ bảo quản được rất lâu. Trung bình sẽ kéo dài được từ 2-3 năm trong khi bảo quản đông lạnh thông thường sẽ chỉ bảo quản được 6-12 tháng.

Nếu bảo quản thực phẩm bằng túi chân không và để vào tủ mát thì sẽ bảo được từ 7-12 ngày. Thời gian sẽ lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản trong tủ mát thông thường chỉ được khoảng 1-3 ngày.

Đối với các loại thực phẩm khô cũng vậy, chúng cũng sẽ được bảo quản tới vài năm nhờ máy hút chân không thực phẩm.

Hút chân không cũng có hạn chế nhất định

Tuy hút chân không sẽ có rất nhiều lợi ích nhưng chắc chắn rằng hút chân không cũng sẽ không bảo quản thực phẩm quá dài. Dù bảo quản thực phẩm theo phương thức nào cũng sẽ có thời hạn nhất định. Bảo quản không là phương pháp tốt nhất hiện nay để làm chậm quá trình và ngăn vi khuẩn xâm nhập, phát triển. 

Hơn nữa không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể bảo quản bằng phương pháp hút chân không. Các loại bột hoặc thực phẩm độ lỏng cao như nước canh cũng sẽ không bảo quản được bằng máy hút chân không.

Nếu bạn muốn tư vấn hoặc muốn mua máy hút chân không thì hãy liên hệ tới NEWSUN. NEWSUN có rất nhiều loại máy hút chân không cả dòng sử dụng cho gia đình và loại sử dụng đồng gói công nghiệp.

Bên cạnh máy hút chân không thì NEWSUN cũng có đa dạng các dòng máy móc như máy thái thịt, máy vặt lông, lò quay gà vịt,… Hãy liên hệ tới hotline của NEWSUN trên cả nước để tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

Liên hệ nhanh